Thương mại quốc tế và đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam

29/12/2011

Sáng ngày 9/12/2011 tại Học viện Khoa học xã hội đã diễn ra Ngày nghiên cứu sinh khoa học xã hội lần thứ 12 với chủ đề “Thương mại quốc tế và đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam” do Học viện Khoa học Xã hội, Viện Nghiên cứu và Phát triển (IRD), Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF), Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Viễn đông Bác cổ phối hợp tổ chức.

Mục đích của Ngày Nghiên cứu sinh là tạo ra một không gian trao đổi học thuật thân mật giữa các chuyên gia nghiên cứu đầu ngành và các nghiên cứu sinh. Qua đó các nghiên cứu sinh có cơ hội  trình bày những định hướng và phương pháp nghiên cứu của mình và thu nhận các ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các giảng viên và các vị khách mời. Đây cũng là dịp để các chuyên gia và những người quan tâm chia sẻ những kinh nghiệm liên quan đến những khó khăn khi tiến hành nghiên cứu, thực hiện luận án trên phương diện thực tiễn và lí thuyết, tập trung giải quyết các vấn đề về phương pháp luận, tìm hướng đi tối ưu cho đề tài nghiên cứu.

Tại phiên khai mạc, ông Francois Roubaud – đại diện Viện Nghiên cứu và Phát triển Pháp cho biết: ông rất hy vọng với sự hỗ trợ của các tổ chức nêu trên Ngày Nghiên cứu sinh Khoa học xã hội sẽ không chỉ đạt được những thành công trên phương diện tổ chức mà trên thực tiễn còn giúp ích cho các nhà nghiên cứu, những giảng viên, nghiên cứu sinh về khoa học xã hội ở Việt Nam nói chung, trong ngành Kinh tế học nói riêng tiếp cận được các phương pháp nghiên cứu mới nhất, hiện đạt nhất để đạt được cao nhất những mục tiêu nghiên cứu của mình. Ông cho rằng, các nghiên cứu sinh nên trao đổi thẳng thắn những vấn đề của mình để các chuyên gia có thể đưa ra được những hỗ trợ tốt nhất, thiết thực nhất nhằm giúp ích cho các nghiên cứu sinh thực hiện thành công các lĩnh vực nghiên cứu. Việc này cũng có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường mối giao lưu giữa các nhà nghiên cứu đã có kinh nghiệm với các nghiên cứu sinh mới bước chân vào lĩnh vực nghiên cứu.

Đến với Ngày Nghiên cứu sinh tại Học viện Khoa học xã hội lần này, các đại biểu đã được nghe 04 tham luận: “Trung Quốc và khủng hoảng toàn cầu: một bước ngoặt?” (Bruno Jetin, Đại học Paris Nord); “Cơ cấu thương mại hàng hóa Việt Nam – Nhật Bản giai đoạn 2001-2010 (Nguyễn Thị Minh Hương - Đại học Hà Nội); Giải pháp nâng cao chất lượng đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam giai đoạn 2011-2020 (Nguyễn Xuân Trung - Viện nghiên cứu Châu Mỹ, Viện Khoa học xã hội Việt Nam); “Hoạt động của trường đào tạo Tiến sỹ Erasme” (Dominique Jean Marie Guy Plihon - Đại học Paris Nord).  

                                                  Phạm Vĩnh Hà

 


nguyenvu


Các tin đã đưa ngày: