Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam dự "Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Ninh 2012"

01/03/2012

Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam dự "Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Ninh 2012" Ngày 23 và 24 tháng 2 năm 2012, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra “Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Ninh 2012”.

Tham dự Hội nghị có sự hiện diện của Đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Đồng chí Trần Đức Lương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; Đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; cùng các đại biểu là bộ trưởng các bộ; bí thư, chủ tịch và đại diện nhiều tỉnh; nhiều đại sứ; đại diện các tổ chức quốc tế; các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam là khách mời của Hội nghị và là một trong những diễn giả của phiên Tọa đàm về Lộ trình phát triển mới; cùng với Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ; Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng; ông Hirokazu Yamaoka, Trưởng đại diện Cơ quan hợp tác thương mại đầu tư Nhật Bản JETRO; ông Chew Chuan Wei, Phó Tổng giám đốc Công ty Dầu thực vật Cái Lân.

Tại phiên Tọa đàm, khi bàn về vấn đề Quảng Ninh chọn thời điểm này để chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ chiều rộng, sang chiều sâu, từ tăng trưởng nóng sang tăng trưởng xanh có phù hợp? GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng cho rằng, đây là thời điểm hết sức chín muồi cho việc chuyển đổi từ mô hình tăng trưởng từ chiều rộng sang chiều sâu. Sự chín muồi thể hiện ở các điểm sau:

Thứ nhất, Nghị quyết Đại hội XI của Đảng đã khẳng định chiến lược phát triển trong 10 năm tới và chuyển đổi mô hình tăng trưởng kết hợp từ chiều rộng sang chiều sâu, phát huy lợi thế so sánh, tham gia vào mạng sản xuất chuỗi giá trị toàn cầu, để nâng cao hiệu quả của nền kinh tế, thực hiện phát triển nhanh, bền vững đất nước.

Thứ hai, sau khủng hoảng suy thoái kinh tế toàn cầu 2008 - 2009, cả thế giới đang bước vào một giai đoạn mới, giai đoạn cấu trúc lại kinh tế toàn cầu, hướng vào việc phát huy lợi thế so sánh dựa trên công nghệ và tri thức, đặc biệt là chú trọng tăng trưởng xanh. Rất nhiều quốc gia trên thế giới đang hướng vào việc phát triển bền vững theo hướng này.

Thứ ba, nền tảng Quảng Ninh, sự chuẩn bị cân nhắc kỹ định vị thông qua việc tổng kết trên 9 giá trị khác biệt và đặc biệt là những giá trị hết sức riêng tỉnh có. Điều này chứng tỏ rằng, ở Quảng Ninh tiềm năng lợi thế hội tụ đủ để nhìn nhận về một tư duy phát triển mới. Cụ thể là việc hướng vào chiều sâu, để Quảng Ninh sẽ tạo ra sự bứt phá cho phát triển trong giai đoạn mới.

“Sự phát triển theo chiều sâu này có một ý nghĩa hết sức quan trọng, đấy là tạo được một năng lực phòng thủ thích đáng với quá trình dịch chuyển của các nước trong khu vực về những ngành sử dụng nhiều lao động, những ngành có thể gây ô nhiễm, những ngành có thể sử dụng tiêu chuẩn về lao động phổ thông chuyển sang các nước khác. Việc tăng trưởng theo chiều sâu, theo tôi đây là bước phòng thủ chiến lược quan trọng, để thực hiện phát triển trong giai đoạn mới” - GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng lý giải và khẳng định.

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng cũng cho rằng, Quảng Ninh chọn thời điểm này để thực hiện kết hợp chuyển từ chiều rộng sang chiều sâu, đấy là một định hướng hết sức quan trọng, thể hiện cái nhìn mới phù hợp thích ứng với sự phát triển của khu vực, thế giới và nền tảng phát triển của chính Quảng Ninh, cũng như nền tảng phát triển của đất nước.

Bàn về vấn đề tăng trưởng xanh, liệu ở Quảng Ninh có mâu thuẫn trong phát triển, ví dụ giữa khai thác than với phát triển du lịch. Mâu thuẫn này chúng ta lựa chọn một trong hai, hay song hành cả hai? Theo GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Quảng Ninh đúng là một địa phương sản xuất, cung cấp đến 90% than của cả nước, cho nên người ta hay nhìn nhận Quảng Ninh là khai thác than. Tuy nhiên, bây giờ đã ở chuyển đoạn rất khác. Nếu đứng về mặt lý thuyết, ở một địa dư cùng thực hiện việc khai thác than mà lại phát triển du lịch sinh thái, thì người ta thấy về mặt lý thuyết rất dễ xảy ra xung đột, mâu thuẫn. Nhưng ở Quảng Ninh thì không phải như vậy, bởi Quảng Ninh đặt vấn đề trong lộ trình mới, trên cơ sở có quy hoạch tổng thể, xác định rõ ràng các điểm nhấn phát triển trong giai đoạn tới. Ví dụ như nhìn từ Khu kinh tế Vân Đồn, từ Di sản thiên nhiên của thế giới và nhìn nhận Quảng Ninh là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Nếu nhìn nhận như vậy thì không chỉ người Việt Nam chúng ta, mà cả nhà đầu tư nước ngoài, cũng hiểu ngay rằng, Quảng Ninh không phải chỉ là vấn đề khai thác than, mà là trung tâm du lịch về biển đảo, du lịch sinh thái, du lch văn hóa, du lịch về tâm linh. Nếu chúng ta nhìn nhận trong một tổng thể được quy hoạch tốt, thì sẽ phát huy tốt các các lợi thế của Quảng Ninh. Trong đó, đặc biệt là việc khai thác than phải chú ý, một là phải dựa trên công nghệ mới, hai là phải khai thác một cách hợp lý. 

“Làm theo quy hoạch và  theo định hướng như vậy, chúng ta có thể hạn chế được xung đột mâu thuẫn, bằng một tư duy phát triển mới, chứ không thể nói ở Quảng Ninh khi phát triển công nghiệp than thì không thể phát triển được du lịch” - GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng khẳng định.

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh, con đường hướng tới của Quảng Ninh với những mục tiêu đã đề ra có đạt được thành công hay không là nhờ vào 4 thành tố hết sức quan trọng: Quyết tâm chính trị về một Quảng Ninh hội tụ lan tỏa liên kết nguồn lực cho phát triển bền vững; Tập hợp được trí tuệ tinh hoa của các giới trong đấy có các nhà hoạch định chính sách, các nhà khoa học và đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia vào sự nghiệp phát triển; Sự năng động, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp với khát vọng làm giàu cho bản thân và cho quốc gia, quốc tế đã đến với Quảng Ninh là một nhân tố hết sức quan trọng; Sự đồng thuận cao của xã hội.

Tuy nhiên, con đường phát triển còn gặp nhiều thách thức như kết cấu hạ tầng chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển mới; nguồn nhân lực chất lượng cao cũng như những thể chế chính sách trong điều kiện riêng của tỉnh Quảng Ninh. Với tư duy tổng thể, liên kết vùng mà Quảng Ninh được định vị trong tổng thể chung đó, con đường đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh công nghiệp sẽ không còn gặp nhiều những khó khăn, trở ngại.

                                                                PV

                                                                                                                                                                      

nguyenvu


Các tin đã đưa ngày: