Hội nghị thông báo về Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ IV

18/05/2012

Hội nghị thông báo về Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ IV Ngày 16 tháng 5 năm 2012, Viện Khoa học xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội nghị thông báo về Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ IV.

   Tham dự Hội nghị có đông đảo đại biểu đến từ UNESCO, JICA, các tổ chức quốc tế và các đại sứ quán tại Việt Nam. GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu khai mạc và chủ trì Hội nghị.

   

Xuất phát từ yêu cầu phát triển đất nước trong bối cảnh mới của toàn cầu và khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Viện Khoa học xã hội Việt Nam và Đại học Quốc gia Hà Nội đồng tổ chức Hội thảo Quốc tế Việt Nam học lần thứ tư, với Chủ đề “Việt Nam trên đường hội nhập và phát triển bền vững” từ 26 - 28/11/2012 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội. Hội thảo là diễn đàn cho các nhà Việt Nam học trên toàn thế giới trình bày những kết quả nghiên cứu của mình và giao lưu, trao đổi học thuật với các đồng nghiệp về chủ đề Việt Nam trên con đường hội nhập và phát triển bền vững. Đồng thời, Hội thảo cũng là dịp để các nhà Việt Nam học của Việt Nam và quốc tế gặp gỡ, thảo luận nhằm tăng cường sự phối hợp nghiên cứu giữa các học giả trong nước và quốc tế.

    GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng cho biết, điểm mới của Hội thảo lần này là Việt Nam có cơ hội tổng kết giai đoạn 25 đổi mới; Hội thảo tập trung vào một số vấn đề đang được quan tâm ở Việt Nam như an sinh xã hội, dịch vụ xã hội, đời sống văn hóa tinh thần, phát triển thân thiện với môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, vấn đề nước biển dâng… theo cách tiếp cận của Việt Nam là phải đảm bảo ổn định, hòa bình và phát triển. 

    Cách tổ chức Hội thảo lần này có sự đổi mới so với hội thảo trước, đó là tuyên truyền qua 3 kênh để bao phủ được mạng lưới các học giả quan tâm đến Việt Nam trên phạm vi toàn thế giới. Ngoài việc gửi giấy mời trực tiếp, thông qua các tổ chức, các viện nghiên cứu, Ban tổ chức thử nghiệm tuyên truyền qua hệ thống các cơ quan đại diện, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam. Một sáng kiến quan trọng nữa là Hội thảo sẽ tạo cơ sở dữ liệu về các kết quả, tư liệu nghiên cứu về Việt Nam cũng như mạng lưới các nhà nghiên cứu về Việt Nam trên khắp thế giới.

    Hội thảo được tổ chức trên quy mô lớn, với 15 tiểu ban chuyên môn, dự kiến có khoảng 800 đại biểu tham gia, trong đó có khoảng 300-400 đại biểu quốc tế. 

   Thời gian nhận đăng kí tham gia Hội thảo và Tóm tắt Báo cáo từ ngày 1 tháng 5 đến ngày 30 tháng 6 năm 2012. Thời gian nhận Báo cáo toàn văn từ ngày 1 tháng 8 đến 15 tháng 9 năm 2012 và thời gian gửi giấy mời chính thức tham dự Hội thảo từ ngày 15 tháng 9 đến ngày 15 tháng 10 năm 2012.

   Các ý kiến đóng góp, đăng kí tham gia Hội thảo, Tóm tắt Báo cáo và Báo cáo toàn văn có thể gửi đến Văn phòng Hội thảo Quốc tế Việt Nam học lần thứ 4, Viện Khoa học xã hội Việt Nam, tòa nhà số 1A Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội. Email: icvns2012@vass.gov.vn.

  
                                                                                        

         Nguyễn Vũ


nguyenvu


Các tin đã đưa ngày: