Hội nghị Tập huấn và tổng kết, đánh giá công tác tạp chí, xuất bản năm 2013

22/11/2013

      Hội nghị Tập huấn và tổng kết, đánh giá công tác tạp chí, xuất bản năm 2013

      Trong ba ngày, từ 14-16/11/2013, tại thành phố Ninh Bình, Đoàn cán bộ Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ do TS. Bùi Đức Hùng làm Trưởng đoàn đã tham gia Hội nghị Tập huấn và tổng kết, đánh giá công tác tạp chí, xuất bản năm 2013 do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) tổ chức.

        Tham dự Hội nghị có GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; đại diện lãnh đạo các đơn vị giúp việc Chủ tịch Viện; Giám đốc và Phó giám đốc Nhà xuất bản Khoa học xã hội, Nhà xuất bản Từ điển Bách khoa; Tổng biên tập, Phó tổng biên tập các Tạp chí chuyên ngành trực thuộc Viện Hàn lâm; thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm và các cán bộ đang làm công tác biên tập tại các tạp chí chuyên ngành trực thuộc Viện Hàn lâm. Khách mời: PGS.TS. Nguyễn Văn Dững, Chủ nhiệm Khoa Báo in, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

            Phát biểu khai mạc Hội nghị, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn nhấn mạnh: ngoài chức năng cơ bản là đơn vị nghiên cứu chuyên ngành về khoa học xã hội, hoạt động tạp chí, xuất bản cũng giữ vị trí rất quan trọng trong công tác phổ biến, tuyên truyền các kết quả, thành tựu nghiên cứu của Viện Hàn lâm. Trong thời gian qua, với 34 tạp chí và 2 nhà xuất bản, hàng năm Viện Hàn lâm công bố rất nhiều công trình khoa học của các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm cũng như của các nhà khoa học khác liên quan tới lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. Trong hoạt động Tạp chí, việc đăng tải các công trình khoa học nhằm phổ biến các nghiên cứu cho xã hội đã được thực hiện khá tốt. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, công tác tạp chí, xuất bản cũng đứng trước nhiều thách thức, hầu hết các cán bộ hiện làm công tác tạp chí là các nhà khoa học, một số ít các đồng chí có nghiệp vụ báo chí, do vậy mà công tác tạp chí còn gặp nhiều khó khăn. Làm thế nào để các tạp chí có được chỗ đứng tốt nhất trong bối cảnh công nghệ thông tin đang phát triển là một câu hỏi lớn được đặt ra và cần làm rõ. Ngoài ra, các công tác hỗ trợ chế độ chính sách cho các cán bộ làm tạp chí, xuất bản, công tác phát hành… là những vấn đề không nhỏ cần quan tâm, chỉ đạo và thực hiện từ các cấp. Thông qua Hội nghị này, Phó Chủ tịch đã bày tỏ mong muốn các tham luận và thảo luận tập trung để tìm ra những phương hướng giải quyết tốt nhất nhằm phát triển công tác báo chí, xuất bản của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đáp ứng được những yêu cầu và nhiệm vụ đặt ra trong giai đoạn tới.

           Hội nghị đã nghe các báo cáo chuyên đề: 1) Một số vấn đề nghiệp vụ báo chí, xuất bản cần quan tâm hiện nay (PGS.TS. Nguyễn Văn Dững, Học viện Báo chí và Tuyên truyền); 2) Tình hình hoạt động của Liên Chi hội Nhà báo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (PGS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo Viện Hàn lâm); 3) Đề án xây dựng Tuần báo Khoa học xã hội Việt Nam, nâng cao chất lượng Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam (PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hà, Tổng biên tập Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam); 4) Công tác báo chí, xuất bản tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam: thực trạng và giải pháp về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác tạp chí, xuất bản (TS. Trần Minh Tuấn, Trưởng ban Ban Tổ chức cán bộ); 5) Vấn đề kinh phí cho hoạt động tạp chí, xuất bản (TS. Nguyễn Thị Hồng Phấn, Trưởng ban Ban Kế hoạch – Tài chính).

           Phát biểu tổng kết Hội nghị, GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Viện Hàn lâm, Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo Viện Hàn lâm chỉ rõ: đây là hội nghị lồng ghép ba nội dung: tổng kết công tác tạp chí, công tác xuất bản, hoạt động của Liên Chi hội nhà báo Viện Hàn lâm. Hội nghị đã thảo luận thẳng thắn vào nhiều vấn đề có tính gai góc, đánh giá và tổng kết được những điểm tích cực và hạn chế.

            

           Với tinh thần làm việc nghiêm túc, Hội nghị đã kết thúc thành công và thu được nhiều ý kiến đóng góp sôi nổi và hiệu quả.

TS . Trần Thị Thu HiềnCác tin đã đưa ngày: