Tái cấu trúc nền kinh tế sau khủng hoảng tài chính toàn cầu và hướng tới nền kinh tế xanh

16/12/2011

Tái cấu trúc nền kinh tế sau khủng hoảng tài chính toàn cầu và hướng tới nền kinh tế xanh Vừa qua tại Viện Khoa học xã hội Việt Nam đã diễn ra Hội thảo khoa học với chủ đề "Tái cấu trúc nền kinh tế sau khủng hoảng tài chính toàn cầu và hướng tới nền kinh tế xanh". Hội thảo do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Môi trường và Phát triển bền vững; Viện Kinh tế Việt Nam; Viện Nghiên cứu Châu Mỹ; Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới đồng tổ chức.

Hiện nay, trong bối cảnh nhiều quốc gia đã chuyển đổi và tái cấu trúc nền kinh tế từ nông nghiệp sang công nghiệp hiện đại với những thành tựu vượt bậc, tuy nhiên thế giới đang phải đối mặt với vấn đề cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, sự nóng lên của toàn cầu… đe doạ trực tiếp đến cuộc sống của con người.

Phát triển kinh tế là thực sự cần thiết, song chúng ta cần phải có những bước đi hợp lý, hiệu quả theo xu hướng xanh hoá nền kinh tế vừa bảo đảm tăng trưởng kinh tế vừa không làm ảnh hưởng đến chính con người và môi trường thiên nhiên. Tuy nhiên, đây là câu hỏi chưa tìm được câu trả lời bởi toàn thế giới vẫn đã và đang phải hứng chịu những “dư chấn” của cuộc khủng hoảng tài chính tài chính dưới nhiều hình thức “nặng, nhẹ” khác nhau.

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe 06 báo cáo của các diễn giả trong 02 phiên:

Phiên 1: Tái cấu trúc nền kinh tế sau khủng hoảng tài chính toàn cầu

Phiên 2: Hướng tới nền kinh tế xanh, lựa chọn chính sách cho Việt Nam.

Tại các phiên làm việc này các đại biểu tham gia Hội thảo đã được tiếp cận với nhiều thông tin liên quan đến tái cơ cấu nền kinh tế sau sau khủng hoảng, kinh nghiệm của một số nước và khuyến nghị cho Việt Nam; Tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng phát triển bền vững và tìm hiểu về chính sách năng lượng xanh của Mỹ sau khủng hoảng; Tăng trưởng xanh và một số định hướng cho Việt Nam; Các mô hình tăng trưởng ở một số quốc gia; Chiến lược tăng trưởng xanh ở Hàn Quốc – một số gợi ý cho Việt Nam…

Những thông tin nêu trên đã gợi mở được nhiều vấn đề mang tính thực tiễn cao, thu hút được sự quan tâm và trao đổi của nhiều đại biểu. Thông qua Hội thảo các đoàn viên, thanh niên - các nhà nghiên cứu trẻ - có cơ hội được tham gia nhiều hơn các diễn đàn khoa học, trao đổi các quan điểm nghiên cứu, đồng thời, có cơ hội lắng nghe ý kiến của các nhà nghiên cứu kinh tế đầu ngành để rút ra những nhận định khoa học đúng đắn, góp phần nâng cao kỹ năng và định hướng nghiên cứu của mình…


                                                  Phạm Vĩnh Hà


nguyenvu


Các tin đã đưa ngày: