Viện KHXH vùng Trung bộ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022

31/12/2021

Viện KHXH vùng Trung bộ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 Ngày 24/12/2021, Viện KHXH vùng Trung Bộ đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Tham dự Hội nghị có, TS. Phạm Sỹ An – Trưởng Ban Kế hoạch – Tài chính; TS. Nguyễn Đình Chúc – Chánh Văn phòng Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Về phía Viện KHXH vùng Trung Bộ có TS. Hoàng Hồng Hiệp – Quyền Viện trưởng; TS. Trần Minh Đức – Phó Viện trưởng và toàn thể viên chức, người lao động Viện KHXH vùng Trung Bộ. Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết hợp với trực tiếp.

Tại Hội nghị, TS. Hoàng Hồng Hiệp – Q. Viện trưởng Viện KHXH vùng Trung Bộ đã trình bày Báo cáo tổng kết công tác năm 2021; phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Báo cáo nhấn mạnh: Năm 2021, trong bối cảnh kiện toàn lãnh đạo Viện, sự thay đổi trong cơ cấu tổ chức Viện và diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, mặc dù có nhiều khó khăn, nhưng dưới sự quan tâm, chủ động chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Viện, sự phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban và tinh thần làm việc tích cực của toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động, tập thể Viện KHXH vùng Trung Bộ đã vượt qua mọi khó khăn để nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 

 

          Về công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn. Viện đã triển khai các chương trình, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ công tác trong năm 2021 đến từng đơn vị cơ sở. Với phương châm “Sáng tạo, hành động, kỷ cương, phát triển”, Ban Lãnh đạo Viện đã triển khai, điều hành quyết liệt, hiệu quả và đã đạt được những thành tựu to lớn trong năm 2021. Qua đó, Viện đã thực hiện tốt công tác kỷ luật, kỷ cương, thực hiện cơ chế kiểm tra, giám sát một cách có hiệu quả. Đồng thời nâng cao vai trò lãnh đạo, tự chịu trách nhiệm đối với từng phòng/ban và cá nhân để hoàn thiện hệ thống thể chế, công cụ quản lý, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý.

          Về công tác cải cách hành chính: Trong năm 2021, công tác cải cách hành chính có vai trò nổi bật. Viện đã ứng dụng phần mền hệ điều hành văn bản của Viện Hàn lâm trong chỉ đạo, điều hành hoạt động của Viện và chủ động xây dựng phần mềm phục vụ công tác quản lý khoa học.

 

 

          Năm 2021, Viện thực hiện chủ trì 1 đề tài của Quỹ Nafosted, 4 đề tài khoa học cấp Bộ, 01 dự án điều tra kinh tế - xã hội, 4 đề tài cấp tỉnh (Viện đã thực hiện đấu thầu và trúng thầu 3 đề tài cấp tỉnh). Đặc biệt, Viện đang chủ trì 7 dự án quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của 7 quận, huyện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Ngoài ra, Viện đã xây dựng thuyết minh và tham gia tuyển chọn đề tài: Đánh giá tác động nhà máy lọc dầu Dung Quất đối với phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ngãi và vùng Trung Bộ. Vượt qua mọi khó khăn của tình hình dịch bệnh, các đề tài cơ sở đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ; kết quả thực hiện đề tài, nhiệm vụ khoa học được đánh giá nghiêm túc, khách quan; 5 hội thảo được tổ chức tại Viện cũng được các cơ quan, ban, ngành địa phương và giới học thuật đánh giá cao, chuyên nghiệp, hiệu quả. Viện đã có 15 công trình khoa học được công bố. Trong đó, có 7 công trình công bố trên tạp chí khoa học quốc tế uy tín xếp hạng ISI và Scopus.

          Công tác tư vấn chính sách trong năm 2021 của Viện cũng đã gặt hái được nhiều thành công quan trọng, dần dần đi vào chiều sâu. Nhiều chuyên gia của Viện đã tham gia vào Hội đồng khoa học của thành phố, Hội đồng thẩm định lựa chọn danh mục đề tài, Hội đồng thẩm định các thuyết minh, nghiệm thu các hệ đề tài cấp tỉnh.

          Về công tác hợp tác quốc tế: Do tác động của đại dịch Covid 19 nên trong năm 2021 Viện tập trung vào việc đẩy mạnh, liên lạc, duy trì và tìm kiếm các đối tác tiềm năng. Tuy nhiên, Viện đã đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác văn phòng kinh tế Đài Bắc, làm việc trực tuyến với Đại học Quản trị Normandie của Pháp và thống nhất đồng tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế năm 2022.

          Về công tác Tạp chí: Trong năm 2021, Tạp chí KHXH miền Trung đã phát triển lên tầm cao mới, thu hút được nhiều bài viết có chất lượng, ứng dụng công nghệ thông tin, phát hành tạp chí online. Tạp chí được Hội đồng chức danh Giáo sư tiếp tục duy trì điểm cho các chuyên ngành và được nâng điểm chuyên ngành văn hóa.

          Bên cạnh những thành tựu đạt được, Báo cáo cũng chỉ ra các hạn chế còn tồn tại cần khắc phục trong thời gian tới như: đội ngũ chuyên gia trên nhiều lĩnh vực của Viện còn mỏng; cán bộ nghiên cứu của Viện còn thiếu và có trình độ chưa đồng đều; một số ít cán bộ chưa tích cực trong các hoạt động khoa học của Viện; số lượng các công trình nghiên cứu công bố trên các tạp chí chuyên ngành có uy tín còn ít, số lượng bài đăng tạp chí quốc tế không nhiều, một số đề tài đề xuất chưa thật sự sát với thực tiễn địa phương.

          Ghi nhận những đóng góp của cá nhân và tổ chức trong năm 2021, Q. Viện trưởng Viện KHXH vùng Trung Bộ đã ban hành quyết định khen thưởng cho: 06 cá nhân đạt Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; 43 cá nhân đạt danh hiệu Lao động Tiên tiến; 7 tập thể Lao động tiên tiến; 03 tập thể Lao động xuất sắc và khen thưởng đột xuất với 6 cán bộ, viên chức có thành tích xuất sắc trong công tác nghiên cứu khoa học.

          Hội nghị đã xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022, trong đó tập trung nhấn mạnh các nhiệm vụ: hoàn thành, đảm bảo đúng tiến độ và nâng cao chất lượng, đảm bảo tính khoa học và tính thực tiễn của các hệ đề tài nghiên cứu khoa học; tổ chức thành công các hội thảo khoa học; tăng cường tính chủ động của các trung tâm nghiên cứu; tiếp tục đào tạo bồi dưỡng, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao; củng cố và xúc tiến mở rộng hợp tác nghiên cứu và triển khai được dự án hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước, nhất là các địa phương vùng Trung Bộ; đẩy mạnh số lượng các công trình nghiên cứu khoa học công bố; đẩy mạnh ứng dụng điện tử, kỹ thuật số và xây dựng cơ sở dữ liệu vùng về khoa học xã hội.

 

 

          Tại Hội nghị, các ý kiến phát biểu của các đại biểu, khách mời và đại diện các Ban chức năng Viện Hàn lâm đều ghi nhận và đánh giá cao những thành tích, kết quả công tác đã đạt được của Viện trong năm 2021. Đồng thời đây cũng là cơ sở, tạo tiền đề tốt cho hoạt động của Viện trong năm 2022. Đặc biệt là trong công tác chủ động đấu thầu và tìm kiếm các hệ đề tài của địa phương. Đồng thời, mong muốn trong bối cảnh mới, với nguồn lực hiện có thì tập thể cán bộ, viên chức, người lao động Viện cần tiếp tục nỗ lực khắc phục những khó khăn, phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo và hiệu quả để đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong những năm công tác tiếp theo. Đại diện các Ban chức năng Viện Hàn lâm cũng sẽ luôn phối hợp chặt chẽ, đồng hành, sát cánh, tạo điều kiện cho Viện.

          Kết thúc hội nghị, TS Hoàng Hồng Hiệp tiếp thu, ghi nhận và bày tỏ sự cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và các Ban chức năng, tổ chức đoàn thể đã quan tâm, tạo điều kiện cho Viện KHXH vùng Trung Bộ hoạt động, cống hiến và phát triển. Đồng thời, thay mặt cho toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động của Viện hứa sẽ phát huy tinh thần đoàn kết tập thể để tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ, gặt hái được những thành công mới trong năm 2022.


Nguyễn Hoàng Yến

Viện KHXH vùng Trung Bộ


Các tin đã đưa ngày: