Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021

06/01/2021

Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021 Sáng ngày 23/12/2020, Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ đã tổ chức Hội nghị nhằm tổng kết, đánh giá công tác năm 2020, trên cơ sở đó đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021

Tham dự Hội nghị, về phía Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam có: PGS.TS Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; PGS.TS Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; TS. Phùng Ngọc Tấn, Quyền trưởng ban Ban Tổ chức Cán bộ; PGS.TS. Trần Thị Lan Hương, Trưởng ban Ban Quản lý khoa học; ThS. Lê Phùng Tuyên, Thư ký chủ tịch.; TS. Trần Minh Đức, Trưởng cơ sở Học viện KHXH tại Đà Nẵng.

          Về phía Viện KHXH vùng Trung Bộ có PGS. TS Hồ Việt Hạnh, Viện trưởng; TS. Hoàng Hồng Hiệp, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Viện trưởng, Tổng biên tập Tạp chí KHXH miền Trung; PGS. TS Bùi Đức Hùng, nguyên Viện trưởng Viện KHXH vùng Trung Bộ, cùng sự có mặt đông đủ của toàn thể các cán bộ, viên chức, người lao động đang công tác tại Viện KHXH vùng Trung Bộ.

 

 

 

 

          Khai mạc Hội nghị, thay mặt Đoàn chủ tịch, TS. Hoàng Hồng Hiệp trình bày “Báo cáo tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021”. Năm 2020, vượt qua sự khó khăn của tình hình dịch bệnh Covid-19, với sự chủ động trong công tác chỉ đạo, điều hành, Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ đã đạt được những thành tựu nổi bật trong quá trình phát triển, nhất là trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và tạp chí. Đây cũng là năm mà tập thể Lãnh đạo Viện và toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động của Viện đã đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu vượt qua những khó khăn, thách thức để đạt được những thành tích vượt trội so với năm 2019.

          Về công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn. Viện đã triển khai các chương trình, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ công tác trong năm 2020 đến từng đơn vị cơ sở. Trên phương châm ‘Đoàn kết, chất lượng, phát triển’, Ban Lãnh đạo Viện đã triển khai và điều hành quyết liệt, hiệu quả góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ của Viện trong năm 2020. Qua đó, thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với từng phòng/ban và cá nhân để hoàn thiện hệ thống thể chế, công cụ quản lý, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý. Đồng thời, đã tạo lập tác phong, duy trì nề nếp, kỷ luật lao động, hướng tới hiệu quả cao nhất về các mặt công tác và quản lý.

          Năm 2020, Viện chủ trì thực hiện 1 đề tài khoa học cấp quốc gia thuộc Chương trình Tây Nguyên 3 (2018-2020), 01 đề tài của Quỹ Nafosted, 05 đề tài khoa học cấp Bộ 2019 – 2020 (trong đó có 01 đề tài xét bổ sung trong năm 2019), 01 dự án điều tra kinh tế - xã hội, 11 đề tài cơ sở, 05 tọa đàm và 03 hội thảo khoa học, 07 chuyên đề khoa học. Nhìn chung, các đề tài đảm bảo đúng tiến độ; kết quả thực hiện đề tài, nhiệm vụ khoa học được đánh giá nghiêm túc, khách quan, chuyên nghiệp.

          Về công tác hợp tác quốc tế: Do tác động của đại dịch Covid 19 nên trong năm 2020 Viện tập trung vào việc đẩy mạnh, liên lạc, duy trì và tìm kiếm các đối tác tiềm năng. Tuy nhiên, Viện đã đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Đại học Pháp ngữ AUF, kết nối trực tuyến với Đại học Quản trị Normandie của Pháp.

          Năm 2020 đánh dấu một năm nỗ lực của Viện trong công tác xuất bản. Viện đã có gần 100 công trình khoa học được công bố. Trong đó, có 3 công trình công bố trên tạp chí khoa học quốc tế uy tín xếp hạng ISI và Scopus, 2 bài kỷ yếu hội thảo quốc tế thuộc danh mục Scopus, 01 công trình công bố trên tạp chí khoa học quốc tế có mã ISSN, 2 sách chuyên khảo, 2 bài viết trong sách xuất bản có chỉ số ISBN.

           Về công tác Tạp chí: Trong năm 2020, Tạp chí KHXH miền Trung đã phát triển lên tầm cao mới, thu hút được nhiều bài viết có chất lượng, ứng dụng công nghệ thông tin, phát hành tạp chí online. Tạp chí đã được Hội đồng chức danh Giáo sư nâng điểm chuyên ngành kinh tế 0.5, ngành triết học – chính trị - xã hội học được 0.25, ngành văn hóa – Nghệ thuật – Thể dục thể thao 0.25.

          Bên cạnh những thành tựu đạt được, Báo cáo cũng chỉ ra các hạn chế còn tồn tại cần khắc phục trong thời gian tới như: đội ngũ chuyên gia trên nhiều lĩnh vực của Viện còn mỏng; cán bộ nghiên cứu trẻ có trình độ chưa đồng đều; một số ít cán bộ chưa tích cực trong các hoạt động khoa học của Viện; số lượng các công trình nghiên cứu công bố trên các tạp chí chuyên ngành có uy tín còn ít, số lượng bài đăng tạp chí quốc tế không nhiều; công tác đào tạo, bồi dưỡng chưa đạt được kế hoạch đề ra.

          Hội nghị đã xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021, trong đó tập trung nhấn mạnh các nhiệm vụ: đảm bảo đúng tiến độ và nâng cao chất lượng các đề tài nghiên cứu khoa học; tăng cường tính chủ động của các trung tâm nghiên cứu; tiếp tục đào tạo bồi dưỡng, thu hút nguồn nhân lực; xúc tiến mở rộng hợp tác nghiên cứu và triển khai được dự án hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước, nhất là các địa phương vùng Trung Bộ; đẩy mạnh ứng dụng điện tử, kỹ thuật số và xây dựng cơ sở dữ liệu vùng về khoa học xã hội.

          Tại Hội nghị, các ý kiến phát biểu của các đại biểu, khách mời và đại diện các Ban chức năng Viện Hàn lâm đều ghi nhận và đánh giá cao những thành tích, kết quả công tác đã đạt được của Viện trong năm 2020. Đồng thời, mong muốn trong bối cảnh mới, các cán bộ và tập thể Viện tiếp tục nỗ lực khắc phục những khó khăn, phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo và hiệu quả để đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong những năm công tác tiếp theo. Bên cạnh đó, một số đại biểu, khách mời đề nghị Viện cần đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu và triển khai được dự án hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước, nhất là các địa phương vùng Trung Bộ; chú trọng vào các đề tài gắn với địa phương; tập trung phát huy nội lực của Viện và cũng chỉ ra những hướng phát triển và nghiên cứu khoa học cụ thể cho Viện KHXH trong những giai đoạn tiếp theo.

 

 

 

          Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm – PGS.TS. Bùi Nhật Quang nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực của tập thể, ghi nhận những thành tích xuất sắc và những kết quả nổi bật về nghiên cứu khoa học mà Viện đã đạt được trong năm 2020. Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, Chủ tịch Bùi Nhật Quang cũng chỉ đạo một số nội dung cho phương hướng công tác năm 2021 trong các mặt công tác cán bộ, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, công tác quản lý cơ sở vật chất. Chủ tịch Viện Hàn lâm tin tưởng, với sự chung sức của tất cả các thành viên, đoàn kết, giữ vững kỷ luật lao động, Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt được nhiều thành quả hơn nữa, trong năm 2021.

 

 

 

          Kết thúc hội nghị, PGS.TS Hồ Việt Hạnh tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch và bày tỏ sự cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và các Ban chức năng, tổ chức đoàn thể đã quan tâm, tạo điều kiện cho Viện KHXH vùng Trung Bộ hoạt động, cống hiến và phát triển.

          Hội nghị đã kết thúc thành công tốt đẹp vào lúc 10h30 cùng ngày!

 

 


Nguyễn Hoàng Yến

viện KHXH Vùng Trung Bộ


Các tin đã đưa ngày: