Quan hệ đối tác chiến lược Hàn Quốc - Việt Nam trong 20 năm tới: Chia sẻ quan điểm và tri thức

28/08/2012

Ngày 28 tháng 8 năm 2012, tại Hà Nội, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Viện Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Quỹ Hàn Quốc (Korea Foundation) tổ chức diễn đàn Hàn - Việt với chủ đề trên.

Quan hệ đối tác chiến lược Hàn Quốc - Việt Nam trong 20 năm tới: Chia sẻ quan điểm và tri thức

Hội thảo vinh dự được nghe các bài phát biểu chào mừng và khai mạc của: GS. TS. Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam; Ông Woosang Kim, Chủ tịch Korea Foundation; Ông Suk Soo Kim, Nguyên Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Hàn Quốc; Ông Vũ Khoan, Nguyên Phó Thủ tướng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Ông Ha Chan Ho, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam; Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Hàn.

Hội thảo là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm (22/12/1992 - 22/12/2012) ngày chính thức thiết lập quan hệ ngoại  giao hai nước Việt Nam – Hàn Quốc nói chung và nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác trong nghiên cứu khoa học, đào tạo và tư vấn chính sách giữa các viện nghiên cứu của Việt Nam và Hàn Quốc nói riêng.

Hai thập kỷ qua người Việt Nam biết đến Hàn Quốc một cách ấn tượng không chỉ bởi câu chuyện về sự “thần kỳ” trên sông Hàn và sự hiện diện của các nhãn hiệu hàng hoá nổi tiếng trên thị trường Việt Nam mà còn rất nhiều các loại hình văn hóa khác nhau từ ẩm thực đến thời trang, âm nhạc, nghệ thuật... Điều đó chứng tỏ người Việt Nam đã biết đến đất nước Hàn Quốc tươi đẹp không chỉ trên khía cạnh kinh tế mà cả khía cạnh văn hoá xã hội nữa.

Hàn Quốc và Việt Nam có rất nhiều nét tương đồng về văn hóa và lịch sử: cả hai đều là những quốc gia phương Đông có nền văn hóa lúa nước và những phong tục tập quán khá giống nhau; đều là những nước đã chiến thắng rất nhiều quân ngoại xâm để duy trì nền độc lập của mình; đều là những nước đã tiếp nhận khá nhiều nền văn hóa khác nhau nhưng đã biết tiếp thu một cách có chọn lọc và sáng tạo những nét tinh hoa của các nền văn hóa khác để tạo nên một nền văn hóa bản địa mang tính độc đáo riêng.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế, Hàn Quốc và Việt Nam có những tiềm năng rất to lớn có thể bổ sung cho nhau trong quá trình hợp tác và phát triển. Hơn nữa, quan hệ hợp tác Hàn - Việt còn được sự thúc đẩy rất mạnh mẽ bởi quyết tâm chính trị của lãnh đạo cấp cao hai nước. Chính vì vậy, chỉ sau 20 năm, một khoảng thời gian không dài so với lịch sử hàng ngàn năm của hai dân tộc, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã phát triển hết sức nhanh chóng trên mọi lĩnh vực: chính trị-ngoại giao, kinh tế, văn hóa, xã hội... trở thành một tấm gương điển hình về quan hệ hợp tác song phương trong khu vực.

Hội thảo được chia làm 3 phiên với 6 tham luận của các học giả hai nước. Phiên 1: “20 năm quan hệ Hàn Quốc – Việt Nam: Tổng quan và tầm nhìn tương lai” do Ông Vũ Khoan Chủ tọa. Phiên 2: “Thương mại và đầu tư trong khuôn khổ Hiệp định thương mại tự do Hàn Quốc – Việt Nam”, do  GS. Heo Yoon, Học viện Quan hệ Quốc tế, Đại học Sogang làm Chủ tọa. Phiên 3: “Đối thoại văn hóa – xã hội” do PGS. TS. Trần Đức Cường, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Viện Khoa học xã hội Việt Nam làm Chủ tọa.

Hội thảo là dịp để các chính khách, học giả, và những người làm công tác thực tiễn của hai nước trao đổi quan điểm, thảo luận về các định hướng, giải pháp chính sách nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước, trên nền tảng của những gì đã đạt được trong 20 năm qua, với trọng tâm là chia sẻ tầm nhìn và tri thức nhằm đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Hàn Quốc lên một tầm cao mới trong 20 năm tới.Các tin đã đưa ngày: