Thanh niên Việt Nam hiện nay nhìn từ góc độ liên ngành khoa học xã hội

05/09/2012

Đây là chủ đề hội thảo do các Chi đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh của Viện Xã hội học, Viện Nhà nước và Pháp luật, Viện Nghiên cứu Văn hóa, Viện Nghiên cứu Tôn giáo (liên chi đoàn cụm 27 Trần Xuân Soạn) phối hợp tổ chức vào ngày 30/8/2012 tại Hà Nội.

30/8/2012 tại Hà Nội. Thanh niên Việt Nam hiện nay nhìn từ góc độ liên ngành khoa học xã hội       Hội thảo có sự tham gia của đại diện ban lãnh đạo các Viện nghiên cứu của liên chi đoàn cụm 27 Trần Xuân Soạn, cùng đông đảo đoàn viên thanh niên liên chi đoàn và Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Viện Khoa học xã hội Việt Nam.
     Ở thời kỳ nào cũng vậy, nhắc tới thanh niên là nhắc tới những con người năng động, ham hiểu biết, có nhiệt huyết của tuổi trẻ, chủ động, xung kích, sáng tạo với tinh thần cao, dám nghĩ, dám làm. Trong cơ cấu nhân khẩu học của Việt Nam hiện nay, thanh niên chiếm một tỷ trọng lớn, đây là lực lượng lao động chủ yếu, góp phần vào công cuộc phát triển của đất nước trong tương lai. Nghiên cứu những vấn đề của thanh niên, đặc biệt từ góc độ liên ngành khoa học xã hội là một nhiệm vụ rất quan trọng và cấp thiết.
     Hội thảo đã diễn ra sôi nổi, hào hứng; là sự kết nối tạo không gian đối thoại khoa học giữa các nhà nghiên cứu trẻ ở Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Ban tổ chức đã nhận được 26 bài tham luận với những góc nhìn, những khung phân tích đa dạng và sâu sắc về thanh niên Việt Nam hiện nay. Một số bài tham luận trình bày những vấn đề khái quát như “Từ một số quan điểm trong khoa học xã hội về thanh niên” (Trần Hoài – Viện Nghiên cứu Văn hóa) hay “Chính sách đối với thanh niên trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế” (ThS. Chu Thị Thanh An – Viện Nhà nước và Pháp luật). Một số khác lại giành sự quan tâm đến những vấn đề cụ thể: “Chiến lược sống của thanh niên đồng tính nữ” (Phùng Thị Hải Hậu – Viện Xã hội học), “Con đường từ thất nghiệp đến các tệ nạn xã hội của thanh niên hiện nay” (Trần Thị Thu – Viện Phát triển bền vững vùng Tây Nguyên). Đây là những vấn đề thời sự nóng hổi, đang rất cần sự vào cuộc của các nhà nghiên cứu trẻ. Bên cạnh đó, không ít những tham luận gợi mở nhiều vấn đề rất đáng suy ngẫm về “Tinh thần phê phán của Thanh niên Việt Nam hiện nay dưới góc độ văn hóa” (Nguyễn Văn Huấn – Viện Triết học), “Thanh niên với công tác bảo tồn và phát huy di sản tôn giáo trong giai đoạn hiện nay” (ThS. Hoàng Thị Thu Hường – Viện Nghiên cứu Tôn giáo)…
     Với cách nhìn nhận về thanh niên qua nhiều góc độ: góc độ xã hội học, góc độ nhà nước pháp luật, góc độ tôn giáo, góc độ văn hóa… hội thảo đã góp phần giúp nhận diện đặc điểm xã hội của thanh niên Việt Nam hiện nay từ nhiều cách tiếp cận khoa học xã hội; thông qua đó hiểu rõ được vai trò của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước; những tâm tư nguyện vọng, cơ hội và thách thức đối với thanh niên trong bước đường hội nhập đất nước; để từ đó có những phương hướng, giải pháp hợp lý phát huy truyền thống, sức mạnh thanh niên trong thời đại mới.Các tin đã đưa ngày: