Việt Nam sau 5 năm gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) – Quá trình thực thi cam kết và tác động

17/09/2012

Đây là chủ đề của Hội thảo khoa học được tổ chức ngày 17 tháng 9 năm 2012 tại Viện Khoa học xã hội Việt Nam trong khuôn khổ Nhiệm vụ khoa học cấp Bộ “Tổng kết 5 năm Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)” do GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn làm chủ nhiệm, Viện Khoa học xã hội Việt Nam là cơ quan chủ trì thực hiện.

 

Tham dự Hội thảo có các đại biểu đến từ Bộ Công thương, Bộ Kế hoạchĐầu tư, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Quốc gia Hà Nội, Trung tâm Châu Á – Thái Bình Dươngcác viện nghiên cứu chuyên ngành của Viện Khoa học xã hội Việt Nam.

Hội thảo được chia làm 2 phiên. Phiên thứ nhất với chủ đề “Việt Nam sau 5 năm gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới” do GS.TS. Nguyễn Quang ThuấnGS.TS. Đỗ Hoài Nam đồng chủ trì. Các báo cáo nêu rõ những kết quả đã đạt đượcnhững hạn chế của Việt Nam sau 5 năm gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới ở các mặt cơ chế điều phối quản trị hội nhập kinh tế quốc tế, cơ chế tham vấn doanh nghiệp, cam kết nền, tuân thủ các cam kết (cách tiếp cận tuân thủ), chiến lược ứng phó (cách tiếp cận phát triển).

Chương trình hành động của giai đoạn tới là cần ổn định kinh tế vĩ mô, tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng; cần phải phối hợp chính sách, phối hợp giữa trung ươngđịa phương, phối hợp giữa các địa phương với nhau tốt hơn. Hoàn thiện về mặt thể chế, nâng cao năng lực quản trị hội nhập cho địa phươngcác hiệp hội ngành nghề.

Phiên thứ hai với chủ đề “Kinh nghiệm quản trịđiều phối gia nhập WTO của một số nước” do GS.TS. Nguyễn Quang ThuấnPGS.TSKH. Võ Đại Lược đồng chủ trì. Báo cáo của các diễn giả đề cập tới cơ chế quản trị, bộ máy quản trịphương thức quản trị của một số quốc gia trên thế giới khi họ gia nhập WTO.

Hội thảo đã nhận được 13 tham luận của các đại biểu. Các ý kiến nghị  góp ý của các đại biểu sẽ được chủ nhiệm nhiệm vụ tập hợp lại để kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền.Các tin đã đưa ngày: