Hội nghị thông báo Khảo cổ học năm 2012

01/10/2012

Hội nghị thông báo Khảo cổ học năm 2012 Trong hai ngày 27 và 28 tháng 9 năm 2012, tại Hà Nội, Viện Khảo cổ học thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội nghị thông báo Khảo cổ học năm 2012 với chủ đề “Những phát hiện mới về khảo cổ học lần thứ 47”.

 

Tham dự Hội nghị có GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam; GS.TSKH. Lưu Trần Tiêu, Chủ tịch Hội đồng Di sản Quốc gia; GS. Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục Di sản, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch; TS. Andrew Hardi, đại diện Viện Viễn đông Bác cổ Pháp tại Hà Nội; đại diện các cơ quan quản lý văn hóa, các bảo tàng từ trung ương đến địa phương, các trung tâm bảo tồn di sản văn hóa cùng đông đảo các nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế.

Như thường lệ, cứ vào dịp cuối tháng 9 hàng năm, giới nghiên cứu khảo cổ học lại có dịp gặp mặt tại hội nghị này để chia sẻ thông tin về những phát hiện và nghiên cứu mới cũng như mọi hoạt động của khảo cổ học và các ngành có liên quan. Hội nghị thông báo Khảo cổ học là diễn đàn khoa học, đồng thời cũng là dịp để giao lưu, tiếp xúc, trao đổi các ý tưởng, các công trình hợp tác giữa các viện với các  trường đại học, các bảo tàng, các chuyên gia trong và ngoài nước.

Tại Hội nghị thông báo khảo cổ học lần thứ 47, TS. Bùi Văn Liêm, Phó Viện trưởng Viện Khảo cổ học cho biết về hoạt động khảo cổ học năm 2012: hoạt động khảo cổ học năm 2012 trên toàn quốc rất phong phú và sôi nổi, số lượng và nội dung các thông báo khảo cổ đã bám sát các chương trình nghiên cứu lớn; các cuộc khai quật, thăm dò, điều tra, thám sát, cùng với các phát hiện, nghiên cứu về di tích di vật đã bổ sung nhiều tư liệu cho ngành khảo cổ học, sử học, văn hóa học... Qua đó, có những đóng góp hữu hiệu cho việc xây dựng hồ sơ, quy hoạch, tôn tạo, bảo vệ và phát huy giá trị của di tích, di sản. Hội nghị năm nay, Ban tổ chức đã nhận được 481 thông báo của các tác giả trong và ngoài nước với những nội dung phong phú.

Sau phiên thảo luận những vấn đề chung tại buổi khai mạc, các đại biểu tham dự hội nghị sẽ chia ra để tiếp tục thảo luận và trao đổi ở 4 tiểu ban: Khảo cổ học Lịch sử, Khảo cổ học Thời đại Đá; Khảo cổ học Chăm Pa – Óc eo và Khảo cổ Thời đại Kim khí. 

Trong phiên bế mạc, Hội nghị vinh dự được đón tiếp Nguyên Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Hội Khảo cổ học Việt Nam - Trần Đức Lương.

 


Nguyễn Thu Hà


Các tin đã đưa ngày: