Hội thảo khoa học “Định hướng phát triển thành phố Hội An trong bối cảnh mới”

31/12/2021

Hội thảo khoa học “Định hướng phát triển thành phố Hội An trong bối cảnh mới” Ngày 22/12/2021, Viện KHXH vùng Trung Bộ tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Định hướng phát triển thành phố Hội An trong bối cảnh mới”. Hội thảo là diễn đàn để các các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà hoạt động thực tiễn cùng nhau trao đổi, đánh giá toàn diện những thành tựu và hạn chế; phân tích tiềm năng, lợi thế cũng như thách thức đặt ra đối với sự phát triển của Hội An. Hội thảo được diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến.

Hội thảo vinh dự được đón tiếp sự hiện diện trực tiếp và trực tuyến của các vị khách quý: Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó chủ tịch UBND TP Hội An; Ông Phạm Phú Ngọc - Giám đốc Trung tâm Quản lý bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An; Ông Nguyễn Sự - Nguyên Bí thư thành ủy Hội An; ThS. Trương Thị Ngọc Cẩm - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông Tin và Truyền Thanh –Truyền Hình Hội An; TS. Chu Mạnh Trinh – Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm; ThS. Bùi Văn Tiếng - Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử TP Đà Nẵng; Ông Cao Trí Dũng Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng; Ông Lê Phước Đức, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa; Bà Nguyễn Thị Hội An – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng.

 

 

Về phía Viện KHXH vùng Trung Bộ có: TS. Hoàng Hồng Hiệp - Quyền Viện trưởng - Tổng biên tập Tạp chí KHXH miền Trung; TS. Trần Minh Đức – Phó Viện trưởng – Phó Giám đốc Học viện KHXH; cùng các chuyên gia, nghiên cứu viên Viện.

Tại Hội thảo, TS. Hoàng Hồng Hiệp nhấn mạnh: Hội An là một đô thị cổ, sở hữu 2 di sản thế giới là Di sản văn hóa thế giới phố cổ Hội An và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm. Cùng với sự năng động, hiện đại của đời sống kinh tế - xã hội và sự lưu giữ nguyên vẹn nét cổ kính của một đô thị cổ mang dấu ấn Đông Tây, đã tạo nên nét độc đáo và hiếm có của thương hiệu đô thị Hội An trên bản đồ du lịch. Đô thị Hội An hội tụ đầy đủ tài nguyên văn hóa và tiềm năng sinh thái để định hướng trở thành thành phố sinh thái - văn hóa - du lịch và trái tim của du lịch miền Trung. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, thành phố Hội An đang đối mặt với không ít thách thức trong phát triển bền vững, đặc biệt là đảm bảo sự cân bằng giữa các yếu tố phát triển và bảo tồn, giữa sự hài hòa và ổn định phát triển kinh tế - xã hội – môi trường.

Sau hơn nhiều tháng khởi động, từ nhiều bài tham luận, Hội đồng khoa học đã lựa chọn, biên tập 28 tham luận khoa học với nội dung phong phú, từ các vấn đề lý luận, cho đến các vấn đề thực tiễn về phát triển thành phố Hội An trong bối cảnh hiện nay. Các tham luận tập trung đề cập vào các khía cạnh: đánh giá thành tựu và hạn chế trên tất cả các lĩnh vực của quá trình phát triển thành phố Hội An; Phân tích những tiềm năng, lợi thế cũng như thách thức đặt ra đối với sự phát triển của Hội An trong bối cảnh tăng trưởng nhanh của nền kinh tế, hiện tượng biến đổi khí hậu và áp lực đô thị trước nhu cầu bảo tồn và phát triển. Các tham luận đã phản ánh khá đầy đủ về thực tiễn phát triển thành phố Hội An trong thời gian qua dưới nhiều góc độ, lăng kính, với các tiếp cận đa chiều.

Ngoài 4 tham luận trực tiếp được trình bày tại 2 phiên, Hội thảo cũng nhận được nhiều ý kiến trao đổi, bình luận, chia sẻ chân thành, cởi mở từ các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà hoạt động thực tiễn trên nhiều chiều cạnh về định hướng, giải pháp phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội thành phố Hội An. Đăc biệt là vấn đề định hướng, kiến tạo những bước đi đột phá trong đường lối và chiến lược phát triển bền vững thành phố Hội An trong bối cảnh mới. Tại hội thảo nhiều ý kiến của nhà khoa học, nhà quản lý, nhà hoạt động thực tiễn cho rằng, bên cạnh việc đề xuất cơ chế, chính sách đặc thù trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo tồn di sản thì thành phố Hội An cần khôi phục hồn cốt trong đời sống kinh tế - xã hội, đảm bảo những giá trị của vùng lõi trong phát triển thành phố và tập trung khai thác tối đa các nguồn lực tại chỗ của Hội An để phát triển bền vững thành phố.

 

 

Hội thảo là diễn đàn trao đổi các vấn đề học thuật và thực tiễn hữu ích đối với các nhà nghiên cứu, nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý. Cho cách nhìn nhận đa chiều về định hướng phát triển thành phố Hội An trong bối cảnh mới. Các quan điểm trình bày trong các tham luận, các ý kiến trao đổi tại hội thảo là kênh tham khảo hữu ích đối với các nhà lãnh đạo, nhà quản lý, nhà hoạch định chính sách. Đồng thời hứa hẹn phát sinh nhiều dự án, hợp tác nghiên cứu giữa các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà hoạt động thực tiễn phục vụ quá trình phát triển bền vững thành phố Hội An.

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp. Ban tổ chức Hội thảo trân trọng cảm ơn sự tham gia và những ý kiến trao đổi quý báu của quý vị đại biểu đã góp phần mang đến thành công cho Hội thảo.

 

 

 

 


Nguyễn Hoàng Yến

Viện KHXH vùng Trung Bộ


Các tin đã đưa ngày: