Hội thảo khoa học “Xây dựng chính quyền đô thị ở Việt Nam: Thực trạng và giải pháp”

14/12/2021

“Xây dựng chính quyền đô thị ở Việt Nam: Thực trạng và giải pháp” là chủ đề của Hội thảo khoa học được Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ tổ chức ngày 10/12/2021. Hội thảo có sự tham gia trực tiếp và trực tuyến của các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà hoạt động thực tiễn. Hội thảo là diễn đàn để các học giả cùng nhau trao đổi, chia sẻ các vấn đề lý luận và thực tiễn về xây dựng chính quyền đô thị ở Việt Nam.

Hội thảo vinh dự được đón tiếp sự hiện diện trực tiếp và trực tuyến của các vị khách quý: Bà Lê Thanh Tùng - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Đà Nẵng; TS. Đoàn Trường Thụ - Vụ trưởng, Trưởng cơ quan thường trực tạp chí Cộng sản tại miền Trung – Tây Nguyên; TS. Bùi Minh Hiển, Phó Hiệu trưởng Đại học Đông Á Đà Nẵng; các đại diện khách mời đến từ VCCI Đà Nẵng; Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố Hồ Chí Minh; Đại học Nội vụ Hà Nội; Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Thủ Dầu Một.

          Về phía Viện KHXH vùng Trung Bộ có: TS. Hoàng Hồng Hiệp, Quyền Viện trưởng, Tổng biên tập Tạp chí KHXH miền Trung; TS. Trần Minh Đức – Phó Viện trường – Phó Giám đốc Học viện KHXH; cùng các chuyên gia, nghiên cứu viên Viện.

          Phát biểu đề dẫn Hội thảo, TS. Trần Minh Đức khẳng định: Quá trình đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ với quy mô lớn, hệ thống đô thị quốc gia phát triển nhanh, các đô thị ngày càng được mở rộng, đóng vai trò là trung tâm phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội ở các cấp độ khác nhau. Tổ chức thực hiện chính quyền đô thị được xem là bước đi đột phá trong đổi mới mô hình tổ chức chính quyền địa phương, nhất là trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa đang ngày càng diễn ra nhanh và quy mô lớn như hiện nay. Tuy nhiên, việc xây dựng chính quyền đô thị cần có lộ trình, cách thức triển khai và phải được nghiên cứu nghiêm túc, toàn diện để hướng tới xây dựng mô hình chính quyền đô thị một cách tinh gọn, phù hợp, hiệu lực và hiệu quả để đáp ứng yêu cầu phát triển chung của đất nước trong giai đoạn mới.

          Tại Hội thảo ngoài 5 tham luận được trình bày trực tiếp tại 2 phiên xoay quanh chủ đề chính của Hội thảo là “Xây dựng chính quyền đô thị ở Việt Nam: Thực trạng và giải pháp” thì Hội thảo cũng nhận được rất nhiều ý kiến trao đổi, bình luận, chia sẻ chân thành, cởi mở, thiết thực từ chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, nhà hoạt động thực tiễn trong nước trên nhiều chiều cạnh của vấn đề xây dựng chính quyền đô thị tại Việt Nam. Các ý kiến tại Hội thảo tập trung làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn hiện nay trong xây dựng chính quyền đô thị tại các địa phương trong cả nước; đề xuất các mô hình, định hướng, giải pháp thiết thực, hiệu quả để xây dựng chính quyền đô thị, hướng đến xây dựng đô thị thông minh và phát triển bền vững trong xu thế hiện nay. Bên cạnh đó, tại Hội thảo các ý kiến thảo luận cho rằng cũng cần quan tâm đến những vấn đề khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế và học hỏi mô hình kinh nghiệm trên thế giới để làm cơ sở tiền đề cho việc đề xuất, định hướng, giải pháp khả thi với tình hình thực tế của Việt Nam nói chung và các địa phương nói riêng.

          Phát biểu kết luận tại Hội thảo, TS. Hoàng Hồng Hiệp – Quyền Viện trưởng Viện KHXH vùng Trung Bộ nhấn mạnh: Để phục vụ nhu cầu phát triển của địa phương thì việc nghiên cứu, xây dựng chính quyền đô thị phù hợp hướng đến xây dựng mô hình đô thị đặc trưng, tinh gọn, hợp lý, hoạt động hiệu lực, hiệu quả cho chính quyền đô thị trong bối cảnh hiện nay là hết sức cần thiết. Việc xây dựng chính quyền đô thị cần phải tăng tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm và hướng đến tính minh bạch trong hoạt động quản lý của chính quyền các cấp. Bên cạnh đó, việc hoàn thiện khung pháp lý, các cơ chế kiểm tra, kiểm soát, giám sát, xây dựng nhân lực, vật lực phù hợp với thực tiễn mô hình chính quyền đô thị trong bối cảnh hiện nay cũng là yêu cầu cần thiết.

          Thông qua hội thảo các vấn đề về học thuật, thực tiễn và kinh nghiệm về xây dựng chính quyền đô thị trong bối cảnh hiện nay được trao đổi, bàn luận. Đây là các vấn đề học thuật hữu ích đối với các nhà nghiên cứu, nhà hoạch định chính sách và nhà hoạt động thực tiễn cho cách nhìn nhận đa chiều. Các kết quả nghiên cứu này góp phần định hướng và đề xuất các giải pháp khả thi trong xây dựng mô hình đô thị tiêu biểu, đô thị thông minh, hướng tới địa phương thông minh, phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay, góp phần thúc đẩy phát triển Vùng theo hướng nhanh và bền vững. Đồng thời thông qua hội thảo những ý tưởng, định hướng nghiên cứu mới được gợi mở, hứa hẹn phát sinh nhiều dự án, hợp tác nghiên cứu giữa các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà hoạt động thực tiễn.


Nguyễn Hoàng Yến

Viện KHXH vùng Trung Bộ


Các tin đã đưa ngày: