Hội thảo khoa học: “Quản trị môi trường địa phương, đổi mới mô hình quản lý tài nguyên và chính sách thích ứng thông minh với biến đổi khí hậu”

14/12/2021

Nhằm tạo diễn đàn cho các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà quản lý thảo luận, phân tích và làm rõ những vấn đề đặt ra trong công tác quản lý tài nguyên trước tác động của biến đổi khí hậu đối với sự phát triển bền vững của Việt Nam nói chung và vùng Trung Bộ nói riêng, ngày 23/11/2021 Viện KHXH vùng Trung Bộ tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Quản trị môi trường địa phương, đổi mới mô hình quản lý tài nguyên và chính sách thích ứng thông minh với biến đổi khí hậu”. Đây là hội thảo thường niên và chuyên môn sâu về chủ đề quản trị môi trường, quản lý tài nguyên và biến đổi khí hậu phục vụ phát triển bền vững Vùng, Hội thảo được tổ chức song song hai hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến.

Về phía Viện KHXH vùng Trung Bộ có: TS. Hoàng Hồng Hiệp, Quyền Viện trưởng, Tổng biên tập Tạp chí KHXH miền Trung; TS. Trần Minh Đức – Phó Viện trường – Phó Giám đốc Học viện KHXH; cùng các chuyên gia, nghiên cứu viên Viện.

Hội thảo vinh dự được đón tiếp sự hiện diện trực tiếp của các vị khách quý: PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hòa – Phó Giám đốc Học viện chính trị khu vực III; TS. Vũ Thị Bích Hậu – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng; PGS.TS. Võ Văn Minh – Chủ tịch Hội đồng trường, Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng; ông Văn Phú Chính – Nguyên Cục trưởng Cục phòng chống thiên tai, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tư vấn và Phát triển kỹ thuật Tài nguyên nước; ông Nguyễn Đình Lâm - Phó Chi cục trưởng – Chi cục biển và hải đảo; TS. Chu Mạnh Trinh – chuyên gia Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm; các nhà khoa học, nhà giáo, nhà quản lý đến từ Hội Khoa học Kinh tế Đà Nẵng, Học viện Chính trị KV III, Viện NC Phát triển KT-XH Đà Nẵng, Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng; các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền hình đến dự, viết bài và đưa tin về Hội thảo.

Tham dự hội thảo trực tuyến có: TS. Nguyễn Duy Thụy - Viện trưởng Viện KHXH vùng Tây Nguyên – Phó Giám đốc Học viện KHXH; PGS.TS. Vũ Tuấn Hưng, Phó Viện trưởng Viện KHXH vùng Nam Bộ - Phó Giám đốc Học viện KHXH; TS. Lê Văn Hùng – Phó Viện trưởng phụ trách Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững Vùng; GS.TS. Vũ Băng Tâm, nguyên Hiệu trưởng Trường Kinh doanh và Kinh tế, Đại học Hawai tại Hilo, Mỹ; đại diện VCCI Đà Nẵng; cùng sự tham gia của nhà khoa học, nhà quản lý đến từ Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Viện NC Phát triển KT-XH Đà Nẵng, Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng.

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm của nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu và các nhà quản lý đến từ các trường Đại học, Viện nghiên cứu, cơ quan Trung ương và các địa phương trong vùng. Ban Tổ chức Hội thảo đã lựa chọn in kỷ yếu khoa học chất lượng phản ánh khá toàn diện chủ đề hội thảo từ các tham luận của các nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý đến từ nhiều ngành, lĩnh vực ở nhiều cơ quan khác nhau. Các tham luận tập trung vào các vấn đề lý luận chung về các mô hình quản trị, phương pháp tiếp cận, phương pháp nghiên cứu mới trong quản trị môi trường và tài nguyên vùng; Thực trạng quản trị môi trường, mô hình quản trị tài nguyên thích ứng thông minh với biến đổi khí hậu ở một số địa phương và bước đầu có những định hướng, giải pháp đổi mới mô hình quản trị tài nguyên, thích ứng thông minh với biến đổi khí hậu.

Ngoài các tham luận được trình bày trực tiếp và online qua hai phiên, Hội thảo cũng đã lắng nghe rất nhiều ý kiến trao đổi, tranh luận, bình luận, chia sẻ chân thành, cởi mở, sôi nổi của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý về kết quả nghiên cứu của các bài tham luận, cũng như một số nội dung gợi mở được Ban tổ chức Hội thảo đề xuất trên nhiều chiều cạnh của vấn đề quản trị môi trường và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, đặc biệt là trong bối cảnh và tình hình hiện nay. Thông qua hội thảo các vấn đề về học thuật, lý luận, kinh nghiệm và các mô hình quản trị tài nguyên phù hợp trong bối cảnh hiện nay được trao đổi, bàn luận. Đây là các vấn đề học thuật hữu ích đối với các nhà nghiên cứu, nhà hoạch định chính sách và nhà quản lý, cho cách nhìn nhận đa chiều về vấn quản trị môi trường, quản lý tài nguyên thiên nhiên để thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, bền vững Vùng. Các kết quả trao đổi, thảo luận này góp phần gợi mở những định hướng nghiên cứu mới và các giải pháp hữu hiệu trong quản trị môi trường, góp phần thúc đẩy phát triển vùng ở Việt Nam theo hướng nhanh và bền vững.

Trong không khí cởi mở, trao đổi thẳng thắn trên tinh thần khoa học, trách nhiệm cao, hội thảo đã bế mạc thành công tốt đẹp. Với sự thành công như mong đợi, Hội thảo đã gợi mở nhiều hướng nghiên cứu chuyên sâu, hứa hẹn phát sinh nhiều dự án, hợp tác nghiên cứu giữa các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà thực tiễn tham dự Hội thảo. Ban tổ chức Hội thảo trân trọng cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền hình đưa tin Hội thảo; sự tham gia và những ý kiến trao đổi quý báu của các nhà quản lý, nhà khoa học đã góp phần mang đến thành công cho Hội thảo.


Nguyễn Hoàng Yến

Viện KHXH vùng Trung Bộ


Các tin đã đưa ngày: