Hội thảo khoa học quốc tế thường niên lần thứ hai: “Phát triển bền vững vùng Trung Bộ Việt Nam: Những vấn đề lý luận và thực tiễn”

06/01/2021

Hội thảo khoa học quốc tế thường niên lần thứ hai: “Phát triển bền vững vùng Trung Bộ Việt Nam: Những vấn đề lý luận và thực tiễn” Nhằm tạo diễn đàn để các nhà khoa học trong nước và quốc tế, các nhà quản lý trao đổi các vấn đề học thuật, chia sẻ các vấn đề lý luận, kinh nghiệm thực tiễn cũng như đề xuất các giải pháp về phát triển bền vững vùng nói chung và phát triển bền vững vùng Trung Bộ nói riêng trong bối cảnh thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Sáng ngày 18/12/2020, tại khách sạn Fivitel, Đà Nẵng đã khai mạc và diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế thường niên lần thứ hai với chủ đề “Phát triển bền vững vùng Trung Bộ Việt Nam: Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. Đây là một hoạt động khoa học có tính chuyên sâu của Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ tổ chức. Hội thảo có sự tham gia của các nhà khoa học đến từ Việt Nam; sự tham gia trực tuyến của các nhà khoa học đến từ Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản,…

Tham dự hội thảo trực tuyến, về phía đại biểu quốc tế có: GS. TS Kyung Hoon Leem, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hòa bình và Thống nhất, Đại học Quốc gia Seoul; GS. TS Nam, Sang-Woo, Nguyên Viện trưởng, Viện Chính sách Công và Quản lý KDI, Hàn Quốc; GS. Vũ Băng Tâm, nguyên Hiệu trưởng và giáo sư tại trường Kinh doanh và Kinh tế, Đại học Hawai tại Hilo, Mỹ; TS. Nakamura Akihiro, Đại học Tasmania, Úc và Đại học Meiji, Nhật Bản và các học giả quốc tế khác đến từ Viện Nghiên cứu Hòa bình và Thống nhất, Đại học Quốc gia Seoul; Đại học Meiji, Nhật Bản.

 

 

          Về phía Viện KHXH vùng Trung Bộ có: PGS. TS. Hồ Việt Hạnh, Viện trưởng Viện KHXH vùng Trung Bộ; TS Hoàng Hồng Hiệp, Phó Viện trưởng Viện KHXH vùng Trung Bộ, Tổng biên tập Tạp chí Khoa học xã hội miền Trung.    

          Hội thảo vinh dự được đón tiếp sự hiện diện của đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, thuộc 14 tỉnh vùng Trung Bộ: Ông Võ Công Trí, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Đà Nẵng, nguyên phó Bí thư Thành ủy TP. Đà Nẵng; Ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Đà Nẵng; Ông Đỗ Khoa Văn, Giám đốc Sở KHCN tỉnh Hà Tĩnh; TS. Đinh Khắc Tuấn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk; PGS. TS. Hoàng Dương Hùng, Hiệu trưởng Đại học Quảng Bình; Bà Lâm Vũ Mỹ Hạnh, Phó Giám đốc Sở KHCN Phú Yên; TS. Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội du lịch thành phố Đà Nẵng; PGS.TS Nguyễn Văn Lý, nguyên Giám đốc học viện chính trị khu vực III; Bà Văn Thị Cẩm Tú, Phó giám đốc Ban Quản lý di dản Văn hóa Mỹ Sơn và đại diện các cơ quan nghiên cứu, các trường đại học ở Việt Nam: Học viện Chính trị khu vực III, Đại học Kinh tế Đà Nẵng; Đại học Sư phạm Đà Nẵng; Đại học Duy Tân, Đại học Đông Á, Đại học Quảng Bình cùng các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền hình đến dự, viết bài và đưa tin về Hội thảo.

 

 

          Thông qua Hội thảo, Ban tổ chức đã nhận được hơn 130 bài viết, công trình nghiên cứu của các nhà khoa học, các học giả trong và ngoài nước. Các học giả quốc tế là các chuyên gia đến từ các cơ quan nghiên cứu có uy tín gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Úc, Na Uy, Pháp, ... Hội đồng khoa học đã tiến hành tuyển chọn 93 bài đảm bảo yêu cầu chất lượng đưa vào kỷ yếu Hội thảo, trong đó 33 bài viết được lựa chọn để biên tập và xuất bản sách có chỉ số ISBN. 

          Trong số 93 bài đăng trong kỷ yếu Hội thảo có 19 bài viết đề cập đến những vấn đề lý luận chung về vùng, phân vùng và phát triển bền vững vùng; 58 bài viết đề cập đến thực tiễn phát triển bền vững vùng ở Việt Nam và vùng Trung Bộ dưới nhiều chiều cạnh, lĩnh vực khác nhau, từ kinh tế, xã hội, văn hóa, môi trường đến tôn giáo, tín ngưỡng; 16 bài viết trình bày về kinh nghiệm quốc tế trong phát triển bền vững, phát triển bền vững vùng. Các nghiên cứu đã cho thấy một bức tranh đầy màu sắc về thực tiễn phát triển của vùng Trung Bộ dưới các góc độ, lăng kính, với các tiếp cận đa chiều

          Với 5 tham luận được trình bày trong 2 phiên chính xoay quanh Chủ đề chính của Hội thảo là “Phát triển bền vững vùng: Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. Các tham luận được trình bày tại Hội thảo đã tập trung vào các vấn đề lý luận và thực tiễn về phát triển bền vững vùng Trung Bộ trên ba trụ cột chính: kinh tế - xã hội – môi trường; Làm rõ quan niệm, nội hàm về vùng và các phân vùng ở Việt Nam; bài học kinh nghiệm về phát triển bền vững của Hàn Quốc; nhân tố ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp ở vùng Nam Trung Bộ.

 

 

          Bên cạnh đó, Hội thảo cũng nhận được 10 ý kiến trao đổi, bình luận, chia sẻ chân thành, cởi mở từ các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý trong và ngoài nước trên nhiều chiều cạnh của vấn đề phát triển bền vững vùng Trung Bộ, đặc biệt là trong bối cảnh và tình hình hiện nay: sự liên kết vùng; nguồn nhân lực chất lượng cao; vai trò trung tâm của thể chế chính sách,… Các ý kiến trao đổi tại Hội thảo cho rằng bên cạnh việc phát triển bền vững vùng hay kiên kết vùng thì cũng cần chú ý tới đặc điểm đặc thù về văn hóa, xã hội của từng địa phương. Trên cơ sở đó, tại Hội thảo các nhà khoa học cũng bàn luận những cơ hội, thách thức cho thực tiễn phát triển bền vững vùng Trung Bộ và gợi mở những hướng nghiên cứu mới của Vùng.

          Thông qua hội thảo các vấn đề về học thuật, lý luận, kinh nghiệm về phát triển bền vững Vùng trong bối cảnh hiện nay được trao đổi, bàn luận. Đây là các vấn đề học thuật hữu ích đối với các nhà nghiên cứu, nhà hoạch định chính sách và nhà quản lý, cho cách nhìn nhận đa chiều về vấn phát triển bền vững Vùng Trung Bộ Việt Nam. Các kết quả nghiên cứu này góp phần gợi mở những định hướng nghiên cứu mới và các giải pháp hữu hiệu trong phát triển bền vững vùng trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy phát triển vùng ở Việt Nam theo hướng nhanh và bền vững.

 

 

 

 

          Sau 1 buổi làm việc trong không khí cởi mở, trao đổi thẳng thắn dựa trên tinh thần khoa học và trách nhiệm cao, PGS.TS. Hồ Việt Hạnh đã phát biểu bế mạc Hội thảo và đề xuất chủ đề cho Hội thảo thường niên về phát triển bền vững vùng Trung Bộ, Việt Nam lần thứ 3: “Phát triển đô thị ở miền Trung: Những vấn đề lý luận và thực tiễn”.

          Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp và bế mạc vào lúc 12h ngày 18/12. Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu tham dự sẽ có một chuyến đi thực địa tại Di sản văn hóa thế giới Khu đền tháp Chăm Mỹ Sơn chiều ngày 18/12.

          Ban Tổ chức Hội thảo xin trân trọng cảm ơn Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã tài trợ kinh phí, Ban Quản lý di sản Văn hóa Mỹ Sơn hỗ trợ Field trip, đội ngũ nhân viên khách sạn Fivitel, các báo đài đưa tin Hội thảo. Đặc biệt, Ban tổ chức Hội thảo trân trọng cảm ơn sự tham gia và những ý kiến trao đổi quý báu của các nhà khoa học góp phần mang đến thành công cho Hội thảo.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Nguyễn Hoàng Yến

viện KHXH Vùng Trung Bộ


Các tin đã đưa ngày: