Hội thảo khoa học Liên Chi đoàn lần 3: “Thanh niên Việt Nam: Tư tưởng chính trị và vai trò xung kích, sáng tạo tham gia phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường” và buổi gặp gỡ Thiếu tướng Hồ Sỹ Hậu – nguyên Cục trưởng Cục kinh tế, Bộ Quốc phòng

04/11/2020

Hội thảo khoa học Liên Chi đoàn lần 3: “Thanh niên Việt Nam: Tư tưởng chính trị và vai trò xung kích, sáng tạo tham gia phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường” và buổi gặp gỡ Thiếu tướng Hồ Sỹ Hậu – nguyên Cục trưởng Cục kinh tế, Bộ Quốc phòng Nhằm tạo diễn đàn đối thoại, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ quan điểm giữa các đoàn viên, thanh niên về thực trạng tư tưởng chính trị và vai trò xung kích, sáng tạo của của thanh niên Việt Nam hiện nay trong phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường. Sáng ngày 27/9/2020, tại Đà Nẵng, Chi đoàn Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ phối hợp với Chi đoàn Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên và Chi đoàn Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ đồng tổ chức hội thảo khoa học Liên Chi đoàn lần thứ 3 với chủ đề: “Thanh niên Việt Nam: Tư tưởng chính trị và vai trò xung kích, sáng tạo tham gia phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường” và gặp gỡ thiếu tướng Hồ Sỹ Hậu – nguyên Cục trưởng Cục kinh tế, Bộ Quốc phòng.

Tham dự Hội thảo có Thiếu tướng Hồ Sỹ Hậu - Nguyên Cục trưởng Cục kinh tế, Bộ Quốc Phòng; PGS.TS Hồ Việt Hạnh - Viện trưởng Viện KHXH vùng Trung Bộ; TS. Đinh Như Hoài – Chi ủy viên, Chủ tịch Công đoàn Viện KHXH vùng Trung Bộ; TS. Phạm Quang Linh - Bí thư Đoàn thanh niên Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; Đ/c. Trần Văn Quang - Bí thư Đoàn thanh niên Học viện Chính trị khu vực 3; Các quý vị đại biểu của Viện KHXH vùng Trung Bộ; cùng toàn thể các đồng chí Đoàn viên, thanh niên đến từ Đoàn Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Đoàn thanh niên Học viện Chính trị khu vực 3 và 3 Chi đoàn cơ sở Viện KHXH vùng Trung Bộ, Nam Bộ, Tây Nguyên.

 

 

Ở Phiên thứ nhất, từ 17 bài tham luận, Hội thảo đã được nghe 4 tham luận trình bày trực tiếp tại Hội thảo. Các bài tham luận trình bày về các vấn đề: tư tưởng chính trị của thanh niên; việc rèn luyện đạo đức; vai trò xung kích, sáng tạo của thanh niên và công tác giáo dục pháp luật cho thanh niên trong bối cảnh hiện nay. Nhìn chung, các bài tham luận đã phản ánh khá toàn diện chủ đề của Hội thảo. Bên cạnh đó, Hội thảo cũng đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi, bình luận, chia sẻ chân thành, cởi mở về thực trạng và các mô hình, giải pháp để giáo dục, định hướng giá trị của thanh niên tại các cơ sở Đoàn Học viện chính trị khu vực III, Chi đoàn cơ sở Viện KHXH vùng Trung Bộ, vùng Nam Bộ và Tây Nguyên. Có thể nói các tham luận và các ý kiến trao đổi tại Hội thảo đã giải quyết được mục tiêu đặt ra của Hội thảo.

 

 

Ở Phiên thứ 2, Hội thảo đã được nghe những chia sẻ hồi ức của Thiếu tướng Hồ Sỹ Hậu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và những ký ức hào hùng, bi tráng của một thời đạn lửa, “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Buổi nói chuyện của thiếu tướng Hồ Sỹ Hậu chính là sự tiếp lửa, sự giáo dục cho lớp thế hệ thanh niên hôm nay về truyền thống cách mạng, sự hy sinh và một thời thanh xuân hào hùng của một thế hệ cha ông đã “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Đây cũng là một trong những hoạt động ý nghĩa nhằm thực hiện tốt công tác giáo dục về tư tưởng chính trị cho đoàn viên thanh niên.

Sau 1 buổi làm việc trong không khí cởi mở, tự hào, thắm tình và xúc động, Hội thảo đã khép lại với sự thành công như mong đợi, hứa hẹn sự gặp lại tại Hội thảo khoa học liên viện Vùng trong những năm tiếp theo.

 

 

 

 

 


Nguyễn Hoàng Yến

viện KHXH Vùng Trung Bộ


Các tin đã đưa ngày: