TUỔI TRẺ VIỆN KHOA HỌC XÃ HỘI VÙNG TRUNG BỘ TRONG SỰ NGHIỆP PHÁT TRIỂN VIỆN

21/05/2020

CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CHI BỘ VIỆN NHIỆM KỲ 2020-2025 TUỔI TRẺ VIỆN KHOA HỌC XÃ HỘI VÙNG TRUNG BỘ TRONG SỰ NGHIỆP PHÁT TRIỂN VIỆN

Thanh xuân chính là khoảng thời gian tươi đẹp và đáng nhớ nhất của mỗi người. Thanh xuân đối với tôi đó là được làm những điều mình muốn, được trải nghiệm, theo đuổi những đam mê, khát vọng, được trở thành một người con tốt của gia đình, một người đồng nghiệp năng động và được cống hiến, làm đẹp cho đời, cho tổ chức. Tôi hiểu mỗi người có mỗi quan điểm, cách sống và cách thực hiện khác nhau, nhưng đối với tôi, tôi lựa chọn cách sống riêng của mình để thực hiện những ước mơ đó. Có thể thi thoảng tôi sẽ gặp phải những ý kiến trái chiều, những lời phản đối nhưng bản thân tôi vẫn tự động viên mình hãy sống đúng với đạo lý làm người, đúng với tôn chỉ ban đầu đã đặt ra là được. Tôi cố gắng sống hết mình với thanh xuân để sau này, tôi không cảm thấy tiếc nuối vì những gì đã trải qua. Và đó là những điều tôi đang tự nhủ khi sống và làm việc ở Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ.

        Tôi rất biết ơn Ban lãnh đạo Viện, những anh chị ở cơ quan, cũng như những cán bộ Đoàn ở địa phương trước khi tôi về Viện công tác đã giúp đỡ và hướng dẫn tôi trở thành một cán bộ Đoàn. Con đường tham gia đoàn thanh niên đã giúp tôi trưởng thành hơn, có lập trường vững vàng hơn và suy nghĩ chín chắn khi thực hiện những dự định, những hoạt động ở gia đình, ở cơ quan cũng như ngoài xã hội. Và đó cũng là những yếu tố cốt lõi giúp tôi có được những thành công bước đầu trong công việc, cuộc sống ngày hôm nay.

        Bác Hồ đã từng nói “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Vì vậy, bản thân tôi luôn tự nhủ mình phải luôn trao dồi cả tài và đức. Ở vị trí việc làm là một nghiên cứu viên của cơ quan, tôi luôn cố gắng học tập và nghiên cứu để có thể trao dồi vốn kiến thức, nâng cao năng lực của bản thân thì mới có thể trở thành một nghiên cứu viên có ích cho cơ quan, cho xã hội. Ở vị trí là một cán bộ Đoàn, tôi luôn mong muốn kết nối và cố gắng truyền lửa để tập thể Chi đoàn của chúng tôi luôn vững mạnh, đoàn kết thực hiện thành công các nhiệm vụ và nâng cao tinh thần xung kích của tuổi trẻ ở cơ quan và ở địa phương.

        Trong khoảng thời gian công tác tại Viện KHXH vùng Trung Bộ đến nay, tôi luôn cảm nhận được nhiệt huyết và tinh thần của tuổi trẻ tại đây. Tuổi trẻ của Viện KHXH vùng Trung Bộ đó là những ngày tháng cùng nhau tham gia các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng: những ngày cùng nhau lặn lội đi tình nguyện ở miền núi Đông Giang; cùng nhau đi Hiến máu cho cộng đồng; cùng nhau thắp hương và đặt vòng hoa tri ân những người anh hùng liệt sĩ mỗi dịp 27/7 hàng năm; tham gia, ủng hộ những chương trình thiện nguyện của Đoàn Viện Hàn lâm hàng năm. Tuổi trẻ của Viện KHXH vùng Trung Bộ đó chính là những ngày tháng đoàn kết thực hiện các phong trào xung kích, xây dựng cơ quan: xây dựng 4 công trình thanh niên liên tiếp qua 4 năm từ 2017-2020: sân cầu lông, đường điện chiếu sáng, sân thể thao thanh niên giai đoạn 1 và giai đoạn 2, vườn hoa thanh niên, bể cá; đó là cùng tham gia Tết trồng cây để trồng những cây xanh cho viện; hay cùng chung tay lao động vệ sinh hàng tuần để luôn giữ cho Viện có một khuôn viên luôn sạch sẽ; cùng chung sức để dọn dẹp và khắc phục sự cố của cây xanh sau bão; cùng phối hợp để tổ chức những chương trình, ngày lễ, tết trung thu, quốc tế thiếu nhi, 8/3, 20/10, các hoạt động dụ lịch của cơ quan…

        Tuổi trẻ của Viện KHXH vùng Trung Bộ đó là những ngày tháng cùng với nhau luyện tập thể thao của Hội thao thanh niên; những buổi tập văn nghệ chuẩn bị cho các dịp tổng kết cuối năm; những buổi khiêu vũ với không khí thật vui tươi và nhiều kỷ niệm đáng nhớ khác. Tuổi trẻ của Viện KHXH vùng Trung Bộ đó là những ngày tháng mà mỗi đồng chí đều phải nỗ lực để hoàn thành tốt các đề tài khoa học các cấp, công bố các sản phẩm khoa học; những ngày tháng cùng nhau trên một chuyến xe đi điền dã thực địa tại địa phương; những ngày tháng cùng nhau giao lưu học hỏi với các bạn trẻ ở các viện vùng Tây Nguyên, Nam Bộ ở Hội thảo liên chi đoàn thường niên; những ngày tháng cùng nhau phối hợp để hoàn thành tốt công tác chuẩn bị hội thảo các cấp của Viện….

        Tuổi trẻ của Viện Trung Bộ chúng tôi chính là những ngày tháng cùng nhau cống hiến nhiệt tình cho sự phát triển của cơ quan, cho xã hội được Ban lãnh đạo Viện luôn ghi nhận và động viên, được Đoàn Viện Hàn lâm cũng như Đoàn Khối và cả Trung Ương Đoàn tặng bằng khen qua 4 năm liên tiếp. Vinh dự là 1 trong 20 Chi đoàn được tuyên dương có Bí thư tiêu biểu xuất sắc trong tổng số 2.358 Chi đoàn Khối cơ quan Trung Ương năm 2019.

        Những đóng góp của chúng ta cho cơ quan, cho xã hội không nhất thiết nghe phải quá to tát hay mang tính hình thức. Nó có thể chỉ xuất phát từ những hành động rất đơn giản nhưng lại có ý nghĩa ở một góc nào đó mà khi nhìn lại chúng ta đều có thể cảm nhận được. Đó có thể chỉ là việc những đồng chí âm thầm ở lại làm việc đến 8-9h tối tại cơ quan với trách nhiệm công việc đặt lên trên hết; chỉ là việc một cán bộ cúi xuống nhặt một mảnh rác trong khuôn viên Viện để làm sạch cơ quan; chỉ là việc một vài đồng chí vẫn vui vẻ tự giác ở lại nhặt cỏ lúc 6h tối để chuẩn bị cho việc khánh thành vườn hoa vào ngày mai vì trước đó là những ngày mưa không thể thực hiện hay chỉ là việc một ai đó một mình tự giác quét dọn vệ sinh nhà xe của Viện vào sáng mỗi thứ sáu vì mỗi chiều thứ 6 phải về đón con nên không ở lại tham gia cùng Chi đoàn được, và còn nhiều điều như vậy tôi không kể hết ở đây. Mỗi chúng ta, ai cũng bận rộn với cuộc sống của mình, ai cũng phải đắn đo, cân chỉnh sắp xếp thời gian cho cuộc sống công việc hàng ngày và tôi mong rằng tập thể chúng ta luôn thông cảm và hiểu điều đó. Tuy nhiên, nếu chúng ta có tinh thần và ý thức của tập thể, thì dù có bận đến bao nhiêu thì ta vẫn có cách để thể hiện tinh thần của mình như những ví dụ tôi đã nói ở trên. Đối với bản thân tôi, thành công trong công việc không chỉ xuất phát từ thành công ở vị trí việc làm mà còn là những thành công trong việc đóng góp xây dựng cơ quan, đóng góp không chỉ có nghĩa là về vật chất mà cũng có thể là về tinh thần. Cùng tham gia và hòa mình vào các hoạt động của tập thể, của cơ quan để nâng cao sự đoàn kết với mọi người đó cũng chính là một sự đóng góp mà tổ chức ghi nhận.

  Và cuối cùng, tôi muốn kết luận lại những chia sẻ của mình bằng 1 câu: “Hoa làm đẹp cho đời, tâm làm đẹp cho người”. Hãy sống như những đóa hoa để sau nhiều năm nữa, khi có hóa thành tro bụi thì những hạt giống mà mình đã gieo trồng ở tuổi trẻ cũng sẽ đơm hoa, kết trái và mang lại nét đẹp, ghi nhớ cho đời vì con người cuối cùng cũng chỉ là cát bụi. Ví như cuộc đời của Bác Hồ rất đơn sơ giản dị và dường như không có gì cả, nhưng khi mất đi, Bác có tất cả, đó là hàng triệu người con của Việt Nam đều gọi Bác bằng cái tên: “Vị Cha già kính yêu của dân tộc”.


ThS Phạm Quốc Trí - Bí thư Viện KHXH vùng TB

viện KHXH Vùng Trung Bộ


Các tin đã đưa ngày: