Ra mắt tạp chí Phát triển bền vững vùng

14/10/2011

Ra mắt tạp chí Phát triển bền vững vùng Sau một thời gian dài chuẩn bị, được sự cho phép của lãnh đạo Viện Khoa học xã hội Việt Nam và giấy phép hoạt động báo chí của Bộ Thông tin và Truyền thông, ngày 3 tháng 10 năm 2011, Viện Phát triển bền vững vùng Bắc Bộ đã tổ chức long trọng lễ ra mắt tạp chí “Phát triển bền vững vùng”.

Khách mời tham dự buổi lễ có GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam; GS.TS. Đỗ Hoài Nam, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Học viện Khoa học xã hội; các đồng chí lãnh đạo và đại diện các cơ quan Trung ương: Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; các đồng chí lãnh đạo các ban chức năng thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo các viện, lãnh đạo các tạp chí thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam; và toàn thể công chức, viên chức Viện Phát triển bền vững vùng Bắc Bộ.

Nhân loại đã đi qua những giai đoạn phát triển khác nhau, tuy nhiên mới chỉ vài thập kỉ trở lại đây phát triển bền vững mới trở thành mục tiêu và xu hướng phát triển của nhiều nước, đặc biệt sau báo cáo của Ủy ban Môi trường và Phát triển thế giới năm 1987. Trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển bền vững không chỉ còn là khái niệm, mà còn được phát triển cả về lý thuyết và phương pháp nghiên cứu, xây dựng chỉ báo đánh giá cũng như lĩnh vực áp dụng. Những nghiên cứu lý thuyết đã mở rộng khái niệm về phát triển bền vững và thúc đẩy sự hình thành một khoa học mới bổ sung cho các khoa học truyền thống.

Là một diễn đàn khoa học, Tạp chí Phát triển bền vững vùng tập trung đăng tải các bài báo khoa học nghiên cứu phát triển bền vững các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa, môi trường và thể chế nhằm cung cấp thông tin cho bạn đọc, cho các nhà khoa học làm công tác nghiên cứu, giảng dạy và các nhà quản lý.

Đại diện ban lãnh đạo, PGS.TS. Vũ Tuấn Huy, Viện trưởng Viện Phát triển bền vững vùng Bắc Bộ, Tổng biên tập đã báo cáo sơ lược về hoạt động, mục tiêu của Tạp chí Phát triển bền vững vùng. Giáo sư nhấn mạnh, bên cạnh những bài báo mang tính chất lý luận, các quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về phát triển kinh tế xã hội theo hướng bền vững, thì nghiên cứu thực nghiệm những vấn đề phát triển bền vững sẽ là một trong những chủ đề ưu tiên của Tạp chí. Tạp chí dành riêng mục “Trao đổi học thuật” nhằm đăng tải những bài viết bàn về khái niệm, phương pháp hoặc giới thiệu các quan điểm lý thuyết mới trong nghiên cứu phát triển bền vững; giới thiệu các công trình nghiên cứu đã xuất bản của các tác giả trong và ngoài nước về lĩnh vực phát triển bền vững. Tạp chí phát hành ba tháng một kì; trụ sở tòa soạn tại số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Tại buổi ra mắt, các khách mời đã nhận được ấn phẩm đầu tiên Phát triển bền vững vùng số 1 (2011). Với số đầu tiên này, Tạp chí giới thiệu cho bạn đọc một số bài viết của các nhà khoa học về vai trò và định hướng của khoa học xã hội trong nghiên cứu phát triển bền vững cũng như một số vấn đề cơ bản đặt ra trong phát triển bền vững vùng Bắc Bộ giai đoạn 2011 - 2020.

 

 Đỗ Thị Mai

 

 

 


nguyenvu


Các tin đã đưa ngày: