Viện Khoa học xã hội Việt Nam làm việc với Thường trực Tỉnh uỷ tỉnh Quảng Ninh về “Đề án phát triển tỉnh Quảng Ninh”

27/07/2012

Viện Khoa học xã hội Việt Nam làm việc với Thường trực Tỉnh uỷ tỉnh Quảng Ninh về “Đề án phát triển tỉnh Quảng Ninh” Chiều ngày 26 tháng 7 năm 2012, tại số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Khoa học xã hội Việt Nam có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh uỷ tỉnh Quảng Ninh về “Đề án phát triển tỉnh Quảng Ninh”.

Tham dự buổi làm việc, về phía Viện Khoa học xã hội Việt Nam có GS. TS. Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện và các đồng chí lãnh đạo các viện nghiên cứu chuyên ngành cùng các nhà khoa học của Viện. Về phía tỉnh Quảng Ninh, có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Nguyễn Đức Long, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Tỉnh; Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của Tỉnh.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phạm Minh Chính trình bày tóm tắt Đề án phát triển Tỉnh Quảng Ninh”, đồng chí nhấn mạnh sự cần thiết, cơ sở, mục đích, yêu cầu, nhận diện, đánh giá về Quảng Ninh với những tiềm năng, cơ hội nổi trội, lợi thế so sánh cùng với đó là những thách thức, xung đột, mâu thuẫn cơ bản; mục tiêu, các quan điểm và những nguyên tắc phát triển; không gian phát triển kinh tế “một tâm - hai tuyến - đa chiều” với các nhóm giải pháp và cơ chế đặc thù, đặc biệt cho tỉnh Quảng Ninh trong tương lai.

Phát biểu tại buổi làm việc, các đại biểu của Viện Khoa học xã hội Việt Nam thể hiện sự đồng tình, ủng hộ Đề án của tỉnh Quảng Ninh cho rằng Đề án được chuẩn bị rất công phu, có tính khoa học và sáng tạo cao. Góp ý cho Đề án, các đại biểu cho rằng muốn phát triển nhanh tỉnh Quảng Ninh cần có chiến lược thu hút nhân tài, trong đó phải thu hút được những nhà quản lý giỏi của nước ngoài; cần phải thể chế phù hợp, quan trọng nhất là phải xây dựng được bộ máy chính quyền gọn nhẹ, hạn chế can thiệp tới mức tối đa vào các hoạt động sản xuất kinh doanh của nhà đầu tư. Cũng có những ý kiến cho rằng, phải tập trung vào các mũi đột phá là đặc khu Móng Cái, Vân Đồn và phải có thể chế quốc tế, toàn cầu. Cần tập trung khai thác hiệu quả lợi thế về vị trí địa lý và cảnh quan thiên nhiên, nhất là di sản - kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ và phát triển giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực…

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, đánh giá cao và ủng hộ Đề án của Tỉnh, Đề án đã xác định được cụ thể mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp và các khâu đột phá để Quảng Ninh phát triển nhanh, bền vững. Giáo sư cho rằng cần có sự bứt phá trong kiến tạo không gian phát triển của tỉnh; cần phải đề xuất và thực hiện cho được mô hình hai khu hành chính – kinh tế đặc biệt và phải đề xuất để có thể chế tạo thuận lợi cho sự phát triển…

Bí thư Tỉnh uỷ đã thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, cảm ơn sự quan tâm và tiếp thu những ý kiến của các đồng chí lãnh đạo Viện Khoa học xã hội Việt Nam đối với Đề án của tỉnh Quảng Ninh.

 

 


nguyenvu


Các tin đã đưa ngày: