“Phụ nữ hoàn toàn bình đẳng với nam giới trong mọi lĩnh vực”

05/11/2008

“Phụ nữ hoàn toàn bình đẳng với nam giới trong mọi lĩnh vực” Nhân kỷ niệm ngày phụ nữ Việt Nam 20/10/2007, phóng viên Website Viện KHXH Việt Nam có cuộc trao đổi trực tiếp với PGS.TS. Nguyễn Hữu Minh - Viện trưởng Viện Gia đình và Giới về vấn đề nghiên cứu nâng cao năng lực và địa vị người phụ nữ mà Viện đã thực hiện trong thời gian qua.

Thưa ông, được biết Viện Gia Đình và Giới là cơ quan đầu tiên và đầu ngành trong cả nước về lĩnh vực nghiên cứu Giới và phụ nữ, với tư cách là lãnh đạo Viện, ông có đánh giá như thế nào về chất lượng hoạt động của Viện?

Trong thời gian vừa qua, toàn thể cán bộ, viên chức của Viện Gia đình và Giới đã có nhiều nỗ lực thực hiện các nghiên cứu về phụ nữ và bình đẳng giới và chúng tôi đã đạt được những thành quả nhất định. Các đề tài nghiên cứu của Viện luôn đề cập đến những vấn đề nóng bỏng và liên quan trực tiếp đến mọi mặt cuộc sống của người phụ nữ để góp phần làm rõ thực trạng các quan hệ giới, cơ cấu, chức năng và sự biến đổi của gia đình, nhằm chỉ ra những vấn đề cần quan tâm đối với việc thúc đẩy bình đẳng giới trong gia đình và xã hội của chúng ta. Mặc dù đội ngũ cán bộ của Viện không đông nhưng số lượng các đề tài nghiên cứu được thực hiện khá lớn, đạt chất lượng tốt và ngày càng có chiều sâu. Tại lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Viện Gia đình và Giới (tháng 3 năm 2007), chúng tôi đã nhận được những đánh giá tích cực và sự động viên từ các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo Viện Khoa học xã hội Việt Nam về hoạt động của Viện. Có thể khẳng định rằng những thành quả nghiên cứu của chúng tôi đã và đang đáp ứng được một phần nhu cầu cung cấp luận cứ khoa học cho việc định hướng các chính sách về phát triển phụ nữ và bình đẳng giới của Đảng và Nhà nước.

Thưa ông, hội nhập quốc tế không chỉ đơn giản mang ý nghĩa tích cực về sự tăng trưởng kinh tế hay là sự thay đổi về công nghệ mà nó còn là một trong những thách thức quan trọng của xã hội về đạo đức, lối sống, tình cảm, tâm lý và văn hoá. Theo ông những vấn đề này đã tác động như thế nào đến gia đình truyền thống Việt Nam và phụ nữ?

Theo tôi, cái gì cũng có hai mặt của nó. Trong bối cảnh Việt Nam thời kỳ đầu hội nhập đã và đang xuất hiện những xu hướng rất đáng lo ngại, đó là sự giảm sút những giá trị đạo đức truyền thống của gia đình Việt Nam, giảm sút trách nhiệm gia đình trong việc thực hiện các chức năng xã hội. Các nghiên cứu của Viện tiến hành trong thời gian qua cho thấy sự gia tăng ly hôn và xung đột vợ chồng trong gia đình; xuất hiện hiện tượng phụ nữ lấy chồng nước ngoài vì mục đích kinh tế; sự buông thả trong cuộc sống của một số thanh thiếu niên; tình trạng trẻ em cơ nhỡ bị bóc lột lao động, lạm dụng tình dục, người già bị con cái bỏ rơi…khá nghiêm trọng. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy mô hình phân công lao động trong gia đình truyền thống trong đó phụ nữ là người đảm nhận chính các công việc như nội trợ, cơm nước chăm sóc gia đình vẫn còn được duy trì khá đậm nét ở nhiều vùng nông thôn, miền núi. Tuy nhiên, đã xuất hiện nhiều thay đổi tại các vùng đô thị và khu công nghiệp, nơi mà nhiều phụ nữ tham gia sản xuất và hoạt động xã hội một cách có hiệu quả cùng với nam giới. Sự thay đổi này đã mở đường cho sự xuất hiện một mô hình gia đình Việt Nam mới trong xã hội của chúng ta - gia đình bình đẳng.

Được biết các nghiên cứu của Viện luôn nhằm mục tiêu nâng cao năng lực cho phụ nữ nhằm hướng tới bình đẳng giới và củng cố địa vị của phụ nữ trong gia đình, theo ông vấn đề này đã được triển khai và có tác động như thế nào đến chính đối tượng là phụ nữ ở Viện Gia đình và Giới?

Trong những năm gần đây Viện chúng tôi đã đẩy mạnh các nội dung nghiên cứu lý luận về phụ nữ và bình đẳng giới. Việc này đã tác động tích cực làm thay đổi nhận thức của chính các cán bộ trong Viện về bình đẳng giới và góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu của đội ngũ cán bộ của Viện. Mặt khác, với đặc thù của Viện chúng tôi là các cán bộ nữ chiếm phần lớn nên Chi ủy và Lãnh đạo Viện đã xây dựng và đưa ra những biện pháp hỗ trợ cụ thể, thiết thực đối với chị em. Lãnh đạo Viện luôn tạo điều kiện tốt nhất để chị em phát huy được khả năng của mình, ủng hộ và khuyến khích các cán bộ nữ tham gia đào tạo và nâng cao kiến thức. Viện còn tạo cơ hội công bằng cho cán bộ nữ trong việc tiếp cận các nguồn lực và đặc biệt quan tâm đến đời sống và tâm tư của chị em. Vì vậy, cán bộ nữ ở Viện Gia đình và Giới hiện có vai trò rất to lớn trong việc tổ chức và thực hiện mọi hoạt động ở cơ quan. Đó cũng là cơ sở để người phụ nữ nâng cao được vị thế của họ trong gia đình. Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là chị em được bình đẳng với nam giới và phát triển về mọi mặt cả ở cơ quan, gia đình và xã hội.

Ông có đánh giá như thế nào về vai trò của người phụ nữ trong thời kỳ hội nhập kinh tế thế giới hiện nay?

Phụ nữ Việt Nam đã và đang ngày càng khẳng định vị thế và vai trò to lớn của mình trong đời sống kinh tế-xã hội. Trong thời gian qua phụ nữ đã tham gia hoạt động tích cực trong tất cả các lĩnh vực và họ luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Thập kỷ tới sẽ là giai đọan Việt Nam hội nhập sâu hơn và toàn diện hơn với quốc tế về kinh tế-xã hội, và thực hiện các bước đi quan trọng trên con đường trở thành một nước công nghiệp hiện đại. Quá trình đó đặt ra những yêu cầu mới đối với phụ nữ, đòi hỏi người phụ nữ phải đóng góp ngày càng nhiều vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Tôi tin rằng, chị em phụ nữ sẽ nỗ lực cao hơn, hoàn thành tốt được sứ mệnh cao cả của họ. Đó là tiền đề cơ bản để phụ nữ bình đẳng hoàn toàn với nam giới trong mọi lĩnh vực.

Nhân dịp 20/10 sắp tới tôi xin chúc những người phụ nữ Việt Nam nói chung và các cán bộ nữ trong Viện Khoa học xã hội nói riêng hạnh phúc, sức khỏe và đạt được nhiều thành tựu trong công cuộc đấu tranh vì bình đẳng giới.

Xin cảm ơn ông!

                                  Hà Vĩnh – Phương Nguyễn


hapv


Các tin đã đưa ngày: