VIỆT NAM SỐ HOÁ: CON ĐƯỜNG ĐẾN TƯƠNG LAI (08/09/2021)

Báo cáo là sản phẩm của đội ngũ chuyên gia Ngân hàng Thế giới và các chuyên gia tư vấn ngoài ngân hàng. Các kết quả tìm hiểu, các giải thích và kết luận đưa ra trong tập sách này không phản ánh quan điểm chính thức của Ban Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới hoặc các Chính phủ mà họ đại diện. Ngân hàng Thế giới không đảm bảo tình chính xác của các dữ liệu trong tập sách này. Không nội dung nào trong tài liệu này tạo nên hoặc được coi như là một sự hạn chế đối với hoặc sự từ bỏ đặc quyền và miễn trừ của Ngân hàng Thế giới đã được bảo lưu riêng.

Các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm của Chính phủ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết của Quốc hội khóa XV về phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025 (12/08/2021)

Sáng 11/8/2021, Chính phủ họp phiên đầu tiên của nhiệm kỳ 2021-2026 với các địa phương trong toàn quốc nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết của Quốc hội khóa XV về phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025. Chính phủ khẳng định quan điểm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết; quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19 trên nguyên tắc linh hoạt, sáng tạo, không máy móc, cứng nhắc, tùy từng thời điểm, từng nơi, từng địa phương, địa bàn, cơ quan, đơn vị để lựa chọn ưu tiên phù hợp giữa phòng chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì.

Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung với nhiệm vụ thực hiện mục tiêu kép (28/07/2021)

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (Vùng KTTĐMT) đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức lớn. Trong bối cảnh đó, các địa phương nội Vùng phải kiên quyết thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch tốt, vừa phấn đấu hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam (17/05/2021)

Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021) và bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 (ngày 23/5/2021), GS-TS Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam có Bài viết quan trọng với nhan đề: "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam". Cổng thông tin điện tử Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết quan trọng này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi (14/04/2021)

Sáng ngày 02/04/2021, Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ đã có buổi làm việc với Đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi do đồng chí Nguyễn Văn Thành – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở KHCN làm Trưởng đoàn.

Hội thảo khoa học quốc tế thường niên lần thứ hai: “Phát triển bền vững vùng Trung Bộ Việt Nam: Những vấn đề lý luận và thực tiễn” (06/01/2021)

Nhằm tạo diễn đàn để các nhà khoa học trong nước và quốc tế, các nhà quản lý trao đổi các vấn đề học thuật, chia sẻ các vấn đề lý luận, kinh nghiệm thực tiễn cũng như đề xuất các giải pháp về phát triển bền vững vùng nói chung và phát triển bền vững vùng Trung Bộ nói riêng trong bối cảnh thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Sáng ngày 18/12/2020, tại khách sạn Fivitel, Đà Nẵng đã khai mạc và diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế thường niên lần thứ hai với chủ đề “Phát triển bền vững vùng Trung Bộ Việt Nam: Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. Đây là một hoạt động khoa học có tính chuyên sâu của Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ tổ chức. Hội thảo có sự tham gia của các nhà khoa học đến từ Việt Nam; sự tham gia trực tuyến của các nhà khoa học đến từ Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản,…

Hội thảo “Phát triển du lịch ở Quảng Nam và Đà Nẵng hậu Covid 19: Thực trạng và giải pháp” (06/01/2021)

Chiều ngày 17/12/2020, tại khách sạn Fivitel, Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Phát triển du lịch ở Quảng Nam và Đà Nẵng hậu Covid-19: Thực trạng và giải pháp”. Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, nhà quản lý và cộng đồng doanh nghiệp cùng nhìn nhận, đánh giá thực trạng và tìm ra giải pháp để tháo gỡ khó khăn, phục hồi, thúc đẩy phát triển bền vững ngành du lịch hậu Covid-19 tại tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng trong bối cảnh hiện nay.

Hội thảo khoa học “Hệ thống chính trị cơ sở trong quá trình thực hiện chính sách ở vùng Trung Bộ” (04/11/2020)

Nhằm đánh giá hiệu quả và phát huy vai trò, sức mạnh của hệ thống chính trị cơ sở trong quá trình thực hiện chính sách ở vùng Trung Bộ, sáng ngày 03/11/2020, tại Đà Nẵng, Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ phối hợp với Học viện Chính trị khu vực III đồng tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Hệ thống chính trị cơ sở trong quá trình thực hiện chính sách ở vùng Trung Bộ”. Đây là hoạt động khoa học thường niên của 2 đơn vị.

Hội thảo khoa học Liên Chi đoàn lần 3: “Thanh niên Việt Nam: Tư tưởng chính trị và vai trò xung kích, sáng tạo tham gia phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường” và buổi gặp gỡ Thiếu tướng Hồ Sỹ Hậu – nguyên Cục trưởng Cục kinh tế, Bộ Quốc phòng (04/11/2020)

Nhằm tạo diễn đàn đối thoại, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ quan điểm giữa các đoàn viên, thanh niên về thực trạng tư tưởng chính trị và vai trò xung kích, sáng tạo của của thanh niên Việt Nam hiện nay trong phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường. Sáng ngày 27/9/2020, tại Đà Nẵng, Chi đoàn Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ phối hợp với Chi đoàn Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên và Chi đoàn Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ đồng tổ chức hội thảo khoa học Liên Chi đoàn lần thứ 3 với chủ đề: “Thanh niên Việt Nam: Tư tưởng chính trị và vai trò xung kích, sáng tạo tham gia phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường” và gặp gỡ thiếu tướng Hồ Sỹ Hậu – nguyên Cục trưởng Cục kinh tế, Bộ Quốc phòng.

Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam hướng tới cung cấp luận cứ khoa học về cơ cấu lại nền kinh tế (11/09/2020)

Trong bài viết "Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Thực hiện nhất quán chủ trương khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu, là động lực quan trọng nhất để phát triển lực lượng sản xuất hiện đại, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế”. Cổng thông tin điện tử Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam trân trọng đăng nội dung cuộc trao đổi giữa Phóng viên TTXVN với PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam về các nhiệm vụ khoa học của Viện Hàn lâm trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.
Các tin đã đưa ngày: