Tài liệu của nhà khoa học - GS.TSKH.VS. Nguyễn Duy Quý thành tài sản quốc gia

22/03/2010

Tài liệu của nhà khoa học - GS.TSKH.VS. Nguyễn Duy Quý thành tài sản quốc gia Theo đề nghị của Cục Văn thư và lưu trữ Nhà nước, GS.TSKH. VS. Nguyễn Duy Quý đã bàn giao phông tư liệu cá nhân của ông cho Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tại Lễ tiếp nhận tài liệu được tổ chức vào sáng 18.3.2010 tại Viện Khoa học xã hội Việt Nam số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Tham dự buổi lễ về phía Viện Khoa học xã hội Việt Nam có GS.TSKH.VS. Nguyễn Duy Quý và gia đình; GS.TS. Võ Khánh Vinh, Phó Chủ tịch Viện; TS. Nguyễn Thế Hưng, Quyền Chánh Văn phòng Viện; tập thể phòng Lưu trữ, Văn phòng Viện Khoa học xã hội Việt Nam; các đại biểu của Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Về phía Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước có TS. Vũ Thị Minh Hương, Cục trưởng; bà Nguyễn Thị Tâm, Phó Cục trưởng; ông Vũ Xuân Hưởng, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III - đơn vị nhận tài liệu; lãnh đạo các đơn vị sự nghiệp và phòng chức năng trực thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước.

Với những cống hiến của GS.TSKH.VS. Nguyễn Duy Quý trong hoạt động khoa học và quản lý, Đảng và Nhà nước đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhì, Huy hiệu 40-50 tuổi Đảng, Danh hiệu Nhà giáo ưu tú, Huy chương Vì thế hệ trẻ, Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục đào tạo. Ông còn vinh dự được nhận những danh hiệu cao quý khác của bè bạn quốc tế: Viện Hàn lâm khoa học Nga trao tặng danh hiệu Viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học Nga (1999), Viện Khoa học xã hội Trung Quốc tặng danh hiệu Giáo sư danh dự của Viện Khoa học xã hội Trung Quốc (2000).

Nhận thức được những đóng góp của ông và ý nghĩa to lớn của khối tài liệu mà ông đã tạo dựng được, năm 2000-2001 Văn phòng Trung tâm Khoa học xã hội và Nhân văn quốc gia (nay là Viện Khoa học xã hội Việt Nam) đã tiến hành sưu tầm, thu thập, chỉnh lý và lập Phông cá nhân của ông với mong muốn lưu giữ và phát huy những giá trị của khối tài liệu mà ông đã tạo dựng được. Phông Lưu trữ này có 2613 hồ sơ tài liệu giấy và hơn 400 bức ảnh; trong đó có hơn 200 công trình nghiên cứu khoa học, nhiều công trình đã được xuất bản và đăng trên các xuất bản phẩm trong và ngoài nước. Tiêu biểu là các tài liệu: Hồ sơ về việc trao tặng danh hiệu Viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học Nga, Hồ sơ chứng nhận bản quyền kết quả nghiên cứu khoa học của tác phẩm "Những vấn đề lý luận về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam"; những bài viết về công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội, triết học... Đây là một trong những nguồn thông tin hữu ích cho việc nghiên cứu khoa học xã hội nhân văn trong nước và quốc tế, có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc. Khối tài liệu này không chỉ phản ánh hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn mà còn phản ánh quá trình học tập nghiên cứu, giảng dạy, quản lý và hoạt động xã hội của ông trên nhiều lĩnh vực và cương vị khác nhau.

Trong những năm qua, khối tài liệu này đã được bảo quản rất tốt tại Phòng Lưu trữ Văn phòng Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Đây là khối tài liệu phản ánh về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động khoa học, đào tạo và quản lý của ông từ năm 1950 đến năm 2002. Sau buổi Lễ này, khối tài liệu nói trên sẽ được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III  trong điều kiện môi trường nhiệt độ, độ ẩm tốt nhất nhằm bảo quản an toàn lâu dài và tổ chức khai thác hiệu quả cho các thế hệ mai sau.

                                                                                                                                                                                Nguyễn Thu Hà

nguyenvu


Các tin đã đưa ngày: